Thủ Tướng Anh Phát Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc

23 Tháng Ba 20206:15 CH(Xem: 4756)
Thủ Tướng Anh Phát Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc
Thủ Tướng Anh Phát Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc

Đêm thứ Hai (23/03/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trên truyền hình: "Từ tối nay, tôi phải ra chỉ đạo rất đơn giản cho người dân Anh: Mọi người phải ở nhà. Điều quan trọng chúng ta cần làm là ngăn bệnh dịch lây lan giữa các hộ dân. Mọi người sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà của họ cho các mục đích rất hạn chế sau đây”. Theo đó, người dân chỉ được rời nhà để mua nhu yếu phẩm, tập thể dục một lần mỗi ngày, sử dụng dịch vụ y tế hoặc đi làm nếu đảm nhiệm những công việc đặc biệt quan trọng.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần. Cảnh sát sẽ có quyền xử phạt người cố tình vi phạm lệnh cấm và giải tán những nơi tụ họp đông người. Thủ tướng Anh nói thêm: "Mọi người không nên gặp gỡ bạn bè. Nếu có người rủ gặp mặt, hãy nói 'không'. Người dân nên tránh gặp thân nhân nếu không sống cùng một nhà. Nếu có người không tuân theo các quy tắc, cảnh sát sẽ có quyền buộc họ thực thi", Cửa hàng, phòng gym và địa điểm tôn giáo sẽ bị đóng cửa, mọi hoạt động xã hội, bao gồm cả đám cưới, sẽ phải hoãn. Riêng các đám tang vẫn được tổ chức.


Đây là những biện pháp giới hạn nghiêm khắc nhất được áp dụng tại Anh kể từ sau Thế chiến II, khiến đất nước gần như bị phong tỏa dù chưa quyết liệt bằng một số nước Châu Âu như Italy và Tây Ban Nha. Thủ tướng chia sẻ Boris Johnson: “Không Thủ tướng nào muốn ban hành các biện pháp như thế. Tôi biết thiệt hại mà sự gián đoạn đang gây ra và sẽ gây ra cho cuộc sống của mọi người, cho doanh nghiệp và cho công việc của họ. Nhưng nếu không có một nỗ lực lớn để ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh trên toàn quốc, sẽ đến khi không có dịch vụ y tế nào trên thế giới có thể đối phó được, bởi vì sẽ không có đủ máy thở, giường chăm sóc đặc biệt, bác sĩ và y tá. Điều này có nghĩa là nhiều người có khả năng tử vong, không chỉ do coronavirus mà còn do các bệnh khác”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).