FDA Phê Duyệt Xét Nghiệm Nhanh Covid-19, Cho Kết Quả Sau 45 Phút

23 Tháng Ba 20208:45 CH(Xem: 748)
FDA Phê Duyệt Xét Nghiệm Nhanh Covid-19, Cho Kết Quả Sau 45 Phút
FDA Phê Duyệt Xét Nghiệm Nhanh Covid-19, Cho Kết Quả Sau 45 Phút

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19. Xét nghiệm, được thực hiện bởi công ty công nghệ sinh học Cepheid, trả kết quả sau khoảng 45 phút và không cần xử lý trong phòng thí nghiệm.

Dù vậy, David Persing, giám đốc y tế của Cepheid, cho biết, xét nghiệm chủ yếu sẽ được sử dụng trong các phòng cấp cứu và bệnh viện, chứ không phải trong các phòng khám của bác sĩ. Trong các bệnh viện, nó có thể giúp hợp lý hóa việc chăm sóc cho người bệnh - ví dụ như biết ai đó có nhiễm Covid-19 hay không sẽ cho phép các bác sĩ quyết định cần bao nhiêu thiết bị bảo vệ để điều trị cho họ. Đây không phải là xét nghiệm để đỡ lo lắng.

Các máy làm xét nghiệm mới của Cepheid đã có mặt tại một số cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. Giống như các xét nghiệm đã được sử dụng tại các phòng thí nghiệm y tế công cộng và bệnh viện, xét nghiệm mới tìm kiếm các bit của virus trong các mẫu bệnh phẩm. Công ty cho biết họ sẽ bắt đầu giao các máy xét nghiệm trong tuần.


Sau một thời gian dài trì hoãn, tốn kém, Mỹ cuối cùng cũng đang xét nghiệm Covid-19 cho hàng chục ngàn người mỗi tuần. Tuy nhiên, các xét nghiệm yêu cầu các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm trong mũi hoặc họng bệnh nhân và gửi đến phòng thí nghiệm với các thiết bị và kỹ thuật viên chuyên dụng. Ở tốc độ nhanh nhất, thời gian có thể mất vài giờ; hiện ở Mỹ, vẫn còn cần nhiều ngày để có kết quả xét nghiệm.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện bên ngoài phòng thí nghiệm và có thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng cho các bác sĩ là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại loại virus gây ra đại dịch lây lan nhanh như Covid-19. Để đưa đại dịch vào tầm kiểm soát, việc xét nghiệm ở Mỹ cần mở rộng hơn và tốc độ cũng cẩn phải nhanh hơn. Các hệ thống như Cepheid, mang các xét nghiệm ra khỏi phòng thí nghiệm, dù có giới hạn, nhưng chúng là một bước quan trọng đối với mục tiêu đó.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch