Vòng Từ Thất Nữ Đến Ba Giang

24 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 844)
Vòng Từ Thất Nữ Đến Ba Giang
Taurus2Eridanus_Okubo_1085
Image Credit & Copyright: Hirofumi Okubo


Nếu nhìn chằm chằm vào một mảng trời thú vị đủ lâu, liệu nó trông có khác? Trong trường hợp các cụm sao của Pleiades (Thất Nữ) và Hyades - và các vùng lân cận - câu trả lời là: có, khá là khác biệt. Ảnh phơi sáng trong thời gian dài cho thấy một mạng lưới phức tạp của bụi và khí xen kẽ đan xen mà trước đây mắt thường và hình ảnh phơi sáng ngắn hơn không thể thấy được. Trong ảnh, phần bụi nổi bật một cách ngoạn mục, cụm sao Thất Nữ (Pleaides) quen thuộc có thể nhìn thấy dưới dạng các mảng màu xanh ở gần phần đỉnh bên trên. Sắc xanh là màu của những ngôi sao lớn nhất trong Thất Nữ, có ánh sáng đặc biệt phản chiếu từ bụi mịn gần đó. Ở phía trên bên trái là cụm sao Hyades bao quanh ngôi sao Aldebaran màu cam sáng. Tinh vân phát xạ màu đỏ làm nổi bật phần dưới của hình ảnh, bao gồm dải ruy băng đỏ uốn cong theo chiều thẳng đứng được gọi là Vòng Eridanus. Các đám mây bụi phổ biến thường xuất hiện với màu nâu nhạt và được điểm xuyết bằng những ngôi sao nhỏ.


* Ngôi sao Aldebaran, định danh Alpha Tauri, là một ngôi sao khổng lồ màu cam cách Mặt Trời 65 năm ánh sáng, trong chòm sao hoàng đạo Kim Ngưu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch