Ấn Độ Bắt Đầu Phong Tỏa Toàn Quốc Trước Đại Dịch Covid-19

24 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 937)
Ấn Độ Bắt Đầu Phong Tỏa Toàn Quốc Trước Đại Dịch Covid-19
Ấn Độ Bắt Đầu Phong Tỏa Toàn Quốc Trước Đại Dịch Covid-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa có hiệu lực từ chiều ngày 25/03/2020 và sẽ kéo dài trong 21 ngày.

Ông Modi tuyên bố trên đài truyền hình Ấn Độ: "Sẽ có lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mạo hiểm ra khỏi nhà của mọi người”. Ông kêu gọi mọi người đừng hoảng sợ nhưng đám đông đã nhanh chóng đổ xô đến các cửa hàng ở thủ đô Delhi và các thành phố khác để mua nhu yếu phẩm.

Các biện pháp mới được áp đặt nghiêm ngặt hơn sau khi Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong những ngày gần đây. Hiện nay, Ấn Độ đã có 519 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca tử vong.

Ấn Độ có dân số 1.3 tỷ, đang gia nhập vào danh sách ngày càng nhiều các quốc gia áp đặt các biện pháp phong tỏa tương tự. Thế giới hiện ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 gần 400,000 ca và trên 17,000 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Modi nói: “Toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa hoàn toàn. Để cứu Ấn Độ, để cứu lấy mọi công dân, mọi người và gia đình họ..., mọi con đường, mọi khu phố sẽ được đặt dưới lệnh phong tỏa. Nếu không xử lý tốt trong 21 ngày phong tỏa, đất nước của chúng ta sẽ thụt lùi 21 năm. Đây là lệnh giới nghiêm. Chúng ta sẽ phải trả giá về kinh tế vì điều này nhưng đây là trách nhiệm của mọi người”.

Thủ tướng Modi cam đoan rằng Chính phủ Ấn Độ sẽ đảm bảo đủ nguồn cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân: "Làm ơn đừng đổ xô đi mua sắm. Làm ơn hãy ở yên trong nhà"

Tuy nhiên, tại Delhi và thủ phủ tài chính Mumbai, mọi người sợ sẽ hết thực phẩm và thuốc men nên đã nhanh chóng đổ xô đến các cửa hàng và nhà thuốc. Chủ một cửa hàng ở quận Shakarpur tại Delhi nói: "Tôi chưa bao giờ chứng kiến sự hỗn loạn như vậy trong đời mình. Tất cả các mặt hàng của chúng tôi, bao gồm gạo, bột mì, bánh mì, bánh quy, dầu ăn đều đã bán hết"

Lực lượng cảnh sát tại thành phố đông dân Ghaziabad, bang Uttar Pradesh, đã đi tuần tra trên các con đường với loa phát thanh yêu cầu mọi cư dân ở yên trong nhà.

Theo các biện pháp mới, tất cả doanh nghiệp không thiết yếu sẽ phải đóng cửa, trừ bệnh viện và các nhà thuốc vẫn tiếp tục chức năng bình thường. Trường học vẫn tiếp tục đóng cửa và gần như tất cả các buổi tụ tập đông người đều bị cấm.

Bất cứ ai vi phạm các quy định mới về lệnh phong tỏa và giới nghiêm sẽ đối mặt với 2 năm tù cùng các hình phạt nặng khác.

Bài phát biểu trên truyền hình của Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh rằng:
+ Việc phong tỏa 21 ngày là "rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus"
+ Giữ khoảng cách cần thiết "là cách duy nhất để ngăn chặn" sự lây lan dịch bệnh.
+ Gần 2 tỷ USD sẽ được chi để tăng cường sức mạnh hạ tầng y tế của đất nước.
+ Và mọi người không nên "lan truyền tin đồn" và làm theo hướng dẫn của chính phủ.

Lệnh phong tỏa toàn quốc của ông Modi đến sau khi nhiều bang tại Ấn Độ đã tự đưa ra các biện pháp riêng của từng bang, bao gồm lệnh cấm đi lại và đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu. Ấn Độ cũng đã cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài và tạm ngừng phục vụ các chuyến bay nội địa. Hệ thống đường sắt cũng đã ngừng hầu hết các dịch vụ phục vụ hành khách.

Nhiều khu vực của Ấn Độ, bao gồm các thành phố như Delhi và Mumbai, đã bị phong tỏa chặt chẽ, và hiện đang mở rộng phong tỏa đến mọi nơi trên đất nước. Dù vậy, lệnh giới nghiêm một ngày trước đó đã bị nhiều người bỏ qua.

Ông Modi kêu gọi người Ấn Độ vỗ tay và cổ vũ các dịch vụ khẩn cấp từ ban công nhà họ. Nhưng nhiều người đã hiểu nhầm lời kêu gọi và tụ tập trên đường phố, nhảy múa và hô vang. Ông Modi cảnh báo: "Không thể tính nổi chi phí mà Ấn Độ có thể phải trả nếu các hành vi vô trách nhiệm như vậy tiếp diễn. Cách biệt cộng đồng là lựa chọn duy nhất để chống lại Covid-19”.

Ý nghĩa của việc phong tỏa hoàn toàn ở Ấn Độ là rất lớn, không chỉ về kinh tế, mà cả về mặt xã hội. Đây là một quốc gia nơi cộng đồng là tất cả. Đi lễ là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người. Đây là một sự thay đổi văn hóa lớn, nhưng - giống như phần còn lại của thế giới đang phải đối mặt với những hạn chế tương tự - nó là một điều cần thiết.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch