Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

25 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 720)
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

Úc phản đối mạnh mẽ bản cáo trạng chính thức buộc tội gián điệp nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết hôm thứ Tư (25/03/2020), nhà văn Yang Hengjun vẫn đang bị giam giữ trong những điều kiện không thể chấp nhận được.

Yang, một cựu nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở thành nhà báo và blogger trực tuyến, đã chính thức bị bắt vào tháng 08/2019 vì tình nghi là gián điệp, sau bảy tháng ông bị giam giữ tại phía nam thành phố Quảng Châu.

Gián điệp bị tội tử ở Trung Quốc. Phía Úc phủ nhận rằng Yang đã từng làm gián điệp cho họ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc – vốn đã bị căng thẳng bởi quyết định của Úc về việc cấm Huawei khỏi mạng băng rộng 5G, và các cáo buộc của Canberra về việc Bắc Kinh đang can thiệp vào các vấn đề quốc nội – càng căng hơn với việc giam giữ nhà văn Yang.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết ông Yang cần được phóng thích ngay lập tức: “Chính phủ mạnh mẽ phản đối bản cáo trạng chính thức dành cho công dân Úc là tiến sĩ hàn lâm Yang Hengjun ở Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp”. Bà Payne cho biết các quan chức lãnh sự Úc đã bị từ chối liên lạc với Yang kể từ cuối năm 2019, điều không thể chấp nhận được.

Tháng 12/2019, Payne cho biết Yang đang bị xích trong phòng giam của mình. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra không đưa ra bình luận, nhưng trước đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin ông Yang đang bị ngược đãi.

Các căng thẳng ngoại giao trước đây đã dẫn đến sự gián đoạn xuất khẩu than và rượu vang. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng Canberra ngày càng đề cao cảnh giác về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Úc và khu vực Thái Bình Dương.

Trong năm 2019, Canberra đã cáo buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Úc và ba đảng chính trị lớn nhất, chỉ sau vài tháng kể từ một cuộc bầu cử.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.