Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

25 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 4453)
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

Úc phản đối mạnh mẽ bản cáo trạng chính thức buộc tội gián điệp nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết hôm thứ Tư (25/03/2020), nhà văn Yang Hengjun vẫn đang bị giam giữ trong những điều kiện không thể chấp nhận được.

Yang, một cựu nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở thành nhà báo và blogger trực tuyến, đã chính thức bị bắt vào tháng 08/2019 vì tình nghi là gián điệp, sau bảy tháng ông bị giam giữ tại phía nam thành phố Quảng Châu.

Gián điệp bị tội tử ở Trung Quốc. Phía Úc phủ nhận rằng Yang đã từng làm gián điệp cho họ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc – vốn đã bị căng thẳng bởi quyết định của Úc về việc cấm Huawei khỏi mạng băng rộng 5G, và các cáo buộc của Canberra về việc Bắc Kinh đang can thiệp vào các vấn đề quốc nội – càng căng hơn với việc giam giữ nhà văn Yang.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết ông Yang cần được phóng thích ngay lập tức: “Chính phủ mạnh mẽ phản đối bản cáo trạng chính thức dành cho công dân Úc là tiến sĩ hàn lâm Yang Hengjun ở Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp”. Bà Payne cho biết các quan chức lãnh sự Úc đã bị từ chối liên lạc với Yang kể từ cuối năm 2019, điều không thể chấp nhận được.

Tháng 12/2019, Payne cho biết Yang đang bị xích trong phòng giam của mình. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra không đưa ra bình luận, nhưng trước đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin ông Yang đang bị ngược đãi.

Các căng thẳng ngoại giao trước đây đã dẫn đến sự gián đoạn xuất khẩu than và rượu vang. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng Canberra ngày càng đề cao cảnh giác về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Úc và khu vực Thái Bình Dương.

Trong năm 2019, Canberra đã cáo buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Úc và ba đảng chính trị lớn nhất, chỉ sau vài tháng kể từ một cuộc bầu cử.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).