Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

26 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 1864)
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ riêng của mình và thường mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và trọng yếu nhất trong quan hệ với Mỹ. Trong khi Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ để giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Quốc.

Đạo luật Sáng kiến Bảo hộ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan (The Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative - TAIPEI), được ông Trump ký thành luật hôm thứ Năm (26/03/2020) với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo trước Quốc hội về các bước cần thực hiện để tăng cường quan hệ ngoại giao Đài Loan.

Điều này cũng đòi hỏi Mỹ phải “chấn chỉnh” lại sự tham gia của các quốc gia làm suy yếu an ninh hoặc sự thịnh vượng của Đài Loan.

Đài Loan phàn nàn rằng Trung Quốc đang “hớt kèo trên” các quốc gia đang duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Bắc và đã ngăn họ tham gia vào các cơ quan như Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Phía Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ là một trong những tỉnh của họ, không có quyền công nhận là một quốc gia.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã hoan nghênh đạo luật của Mỹ và cảm ơn họ đã hỗ trợ “không gian ngoại giao” cùng với quyền tham gia quốc tế cho Đài Loan.

Chính quyền Bắc Kinh, vốn đã tức giận về những cáo buộc xử lý dịch bệnh kém từ Trump, chưa đưa ra phản ứng chính thức.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ “chơi trò nguy hiểm” với sự hỗ trợ của họ cho Đài Loan, sau khi một tàu chiến của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan. Thượng nghị sĩ Cory Gardner, một trong những tác giả của Đạo luật, nói rằng đạo luật là cần thiết để đáp trả lại áp lực và bắt nạt mà Trung Quốc đang đối xử với Đài Loan.

Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc Trung Quốc chia rẽ các đồng minh Đài Loan ở Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh, các khu vực trên thế giới mà Washington thường coi là vùng ảnh hưởng của mình. Đài Loan hiện chỉ có quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia, hầu hết tất cả các quốc gia nhỏ và đang phát triển như Nauru, Belize và Honduras.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Ba 20206:53 CH
Khách
Mặc dù trên đây chỉ là một cột tin nhỏ.Theo ý kiến của tôi lại có tầm quan trọng thật lớn cho Đài Loan và các quốc gia phụ cận.Quan trọng hơn chút nữa,nếu như có chút khôi hài thì đây là một cú nắn gân khá đau cho Trung Cộng.
Sau bao nhiêu năm hăm he nước Mỹ (qua nhiều đời tổng thống)cùng hầu hết những nước khác trên thế giới rằng...."Đài Loạn là một tỉnh của Hoa Lục là lãnh thổ...không thể tách rời...."của Trung Cộng làm cho bất cứ nước nào buôn bán làm ăn hay nhờ cậy vào họ phải răm rắp nghe lời.
Bổng dưng,không phải mới đây,mà từ ngày lên ngôi tổng thống Hoa Kỳ ông Trump đã liên tie61ptung ra những cú đấm liên hoàn vào toàn là yếu huyệt của nước Tầu.Tôi tin chắc nước Tầu của họ Tập sẽ không làm thinh chịu cú đòn nghiệt nầy đâu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.