Các Nhân Viên Kho Của Amazon Phẫn Nộ Vì Không Được Thông Báo Khi Có Người Dương Tính Với Covid-19

27 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 7022)
Các Nhân Viên Kho Của Amazon Phẫn Nộ Vì Không Được Thông Báo Khi Có Người Dương Tính Với Covid-19
Các Nhân Viên Kho Của Amazon Phẫn Nộ Vì Có Người Dương Tính Với Covid-19

Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua. Kelly McIntosh-Butler, một công nhân khác tại cơ sở, đã nghe thông tin kể lại từ con gái bà, người làm việc tại một nhà kho khác của Amazon gần đó. Mãi cho đến thứ Ba (24/03/2020), khi Johnson và những người khác gặp những người từ phòng nhân sự trong phòng giải lao, họ đã nhận được xác nhận rằng có người dương tính với Covid-19.

Sáu công nhân tại trung tâm phân loại DTW5 nói rằng họ chỉ biết về trường hợp này từ đồng nghiệp hoặc sau khi McIntosh-Butler, thất vọng vì sự thiếu minh bạch, đã báo tin cho Local Four News, và được xác nhận từ Amazon hôm thứ Ba (24/03/2020). Trong lúc chưa nắm bắt được thông tin, họ không biết liệu họ có bị lây chưa, và liệu nó có an toàn để tiếp tục làm việc hay không. Tuần trước, đứa con trai bị hen suyễn của Johnson đã bắt đầu khó thở. Giờ thì tới con gái cô bị ho khan. Không được xét nghiệm, và lo lắng mình sẽ trở thành nguồn lây mới. Cô quyết định nghỉ không lương ở nhà để chăm sóc con cái và tránh khả năng lây lan virus.

Các công nhân ở DTW5 nói rằng sau khi đến gặp quản lý, họ được thông báo rằng năm công nhân đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh đã được thông báo. Họ cảm thấy như vậy là hoàn toàn không đủ. Do công việc, các công nhân thường phải di chuyển đến các bộ phận khác nhau của nhà kho, và họ dùng chung phòng nghỉ, phòng vệ sinh và thiết bị, nên khó có thể nói chính xác ai có thể bị lây nhiễm. Nhiều người đang đứng giữa lằn ranh tiền lương với những rủi ro tiềm ẩn cho bản thân và người thân. Không được thông báo về thông tin các ca nhiễm nơi làm việc cũng giống như họ đang mò mẫm tránh ổ gà trong bóng tối.

Một số công nhân tại DTW5 nói rằng họ nghe thấy tiếng ho, hắt hơi và các triệu chứng tiềm ẩn khác trong cơ sở, nhưng không ai được sàng lọc khi đến nơi làm việc. Mặc dù các công nhân được thông báo rằng khâu vệ sinh đã được tăng cường, họ không thấy bằng chứng nào cho việc đó, và thường vẫn thiếu hoặc thậm chí không có khăn lau vệ sinh và các vật liệu làm sạch khác. Một nhân viên khác tại cơ sở cho biết cô đang gặp phải các triệu chứng giống Covid-19, lại không được xét nghiệm và quyết định tự cách ly.

Hiện có một số công nhân đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 tại cả 10 kho hàng của Amazon ở Mỹ. Vậy mà đa số các công nhân chỉ được xác nhận về các ca dương tính ở chỗ làm sau khi lên gặp quản lý hoặc nghe báo cáo tin tức. Ở Jacksonville, Florida, công nhân biết về một trường hợp dương tính với Covid-19 tại kho của họ từ tin tức địa phương. Tại một trung tâm phân loại ở thành phố New York, sau khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Amazon đã cho nhân viên làm việc ban ngày về nhà để khử trùng cơ sở, nhưng các công nhân ca sau chỉ biết về trường hợp này sau khi nhận được tin nhắn từ một nhóm công nhân khác. Khi ca đêm đến, họ không chịu làm việc, đóng cửa cơ sở. Đến thứ Ba (24/03/2020), một công nhân Amazon tại một trung tâm ở Đảo Staten dương tính với Covid-19, và một lần nữa các công nhân không hề nhận được email, tin nhắn hoặc cuộc gọi từ Amazon.

Tại kho MDW2 ở Joliet, Illinois, Stephanie Haynes thông qua các đồng nghiệp biết rằng ai đó làm việc gần cô đã dương tính với Covid-19. Cô phải đến gặp bộ phận nhân sự để xác nhận thông tin. Haynes mắc bệnh hen suyễn và chồng mắc bệnh tiểu đường, khiến họ có nguy cơ cao hơn trước dịch bệnh. Họ đã quyết định tự cách ly bằng mọi giá. Dù Amazon cho biết sẽ cho bất kỳ công nhân nào được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hoặc bị cách ly được nghỉ phép hai tuần có lương, nhưng đó là khi công ty gọi để đề nghị cô nên cách ly, còn không, thời gian tự cách ly của cô không có lương.

Amazon hoàn toàn có khả năng thông báo cho người lao động một cách nhanh chóng. Công ty thường xuyên nhắn tin cho tất cả công nhân tại một cơ sở nhất địn, báo những thông tin như thay đổi lịch trình hoặc làm thêm giờ bắt buộc. Khi bang California đóng cửa tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu vào tuần trước, các công nhân của Amazon đã nhận được các cuộc gọi tự động nói với họ rằng công việc của họ là thiết yếu, và nên tiếp tục đi làm. Johnson nói: “ Họ gọi cho chúng tôi để nói rằng chúng tôi sẽ được trả thêm tiền hoặc có thể đi làm, nhưng không ai được thông báo rằng có ca nhiễm nơi làm việc?”

Khi được hỏi về việc thiếu sót trong thông báo cho công nhân tại DTW5 và các nơi khác, Amazon chỉ nói rằng họ đã báo cho nhân viên biết về các ca nhiễm được xác nhận và yêu cầu bất kỳ ai tiếp xúc gần với các ca nhiễm tự cách ly trong 14 ngày có lương.

Hàng triệu người Mỹ được yêu cầu ở yên trong nhà đã chuyển hướng sang Amazon như một phương tiện để nhận được các nhu yếu phẩm cơ bản. Và công ty đã nắm lấy vai trò của mình như một dịch vụ thiết yếu của người dùng, tăng cường hoạt động trong khi chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp khác đóng cửa. Nhưng tình hình lại khiến công nhân Amazon rơi vào tình thế khó khăn, buộc phải lựa chọn giữa ở nhà mà không có lương hoặc mạo hiểm tới các nhà kho đông đúc, nơi họ cảm thấy không đủ biện pháp phòng ngừa an toàn. Trên Facebook, các công nhân đã bắt đầu thay đổi thông tin của họ thành “Tôi không thể ở nhà, tôi làm việc tại Amazon”.

Hơn 1,500 công nhân đã ký một bản kiến nghị kêu gọi công ty cải thiện các biện pháp an toàn, cho nghỉ ốm bất kể chẩn đoán dương tính Covid-19 hay không, và đóng cửa các cơ sở nơi có các ca dương tính để khử trùng. Công ty cho biết họ đã thực hiện các quy trình khử trùng mới và thực hiện các bước để tránh mọi người tiếp xúc gần với nhau, nhưng công nhân tại DTW5 và các nơi khác nói rằng vệ sinh nơi làm việc vẫn không tốt, tốc độ công việc không khiến họ không có thời gian để áp dụng các biện pháp vệ sinh, và công việc của họ vẫn khiến họ phải ở gần nhau. Mặc dù Amazon đã đóng cửa một kho xử lý hàng trả lại ở Kentucky vào thứ Tư (25/03/2020) sau khi ba công nhân dương tính với Covid-19, cho đến nay hãng đã từ chối đóng các cơ sở không thể tách rời với mạng lưới phân phối của mình. Tại Ý và Tây Ban Nha, công ty quyết định vẫn giữ cho các nhà kho hoạt động.

Amazon đang đấu tranh để nhân viên đáp ứng nhu cầu tăng cao. Tuần trước, công ty đã tăng lương 2 USD mỗi giờ, tăng lương cho giờ làm thêm và công bố kế hoạch thuê 100,000 công nhân. Amazon cũng thay đổi chính sách của mình để cho phép công nhân nghỉ không lương không giới hạn (trước đây họ sẽ bị sa thải vì nghỉ nhiều hơn thời gian cho phép). Ngay cả trước khi có công nhân Amazon bắt đầu bị nhiễm virus, nhiều người đã chọn ở nhà hoặc bỏ việc sớm, vì họ sợ một ổ dịch không thể tránh khỏi. Một công nhân cho biết, với tư cách là một bà mẹ đơn thân có ba con, cô không thể xoay sở nếu không đi làm kiếm tiền, nhưng cũng vô cùng lo sợ mình bị nhiễm bệnh và lây sang cho các con.


51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).