Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

30 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 927)
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan, cảnh báo đất nước “bước sang giai đoạn mới”.

Bắt đầu từ thứ Hai (30/03/2020), người dân thủ đô Moskva, thành phố 12.7 triệu dân, sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp cần chăm sóc y tế khẩn cấp, đi làm những công việc được chính quyền xác định là thiết yếu và mua sắm thực phẩm hoặc thuốc men. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết, người dân được phép đi đổ rác và dắt chó đi dạo trong bán kính 100 mét quanh nhà. Chính quyền thành phố sẽ cấp thẻ thông hành đặc biệt cho những người được miễn trừ khỏi lệnh hạn chế đi lại trong vài ngày tới.

Các biện pháp mới sẽ được áp dụng với tất cả cư dân của thành phố, bất kể tuổi tác. Trước đó, chỉ những người dân Moskva trên 65 tuổi được yêu cầu ở nhà. Cảnh sát sẽ giám sát việc tuân thủ quy định bằng "một hệ thống thông minh", đề cập tới hệ thống camera nhận diện gương mặt ở Moskva. Tính đến tối Chủ nhật (29/03/2020), thủ đô Moskva đã ghi nhận 1,014 ca nhiễm Covid-19, chiếm 2/3 tổng số ca nhiễm ở Nga.

Ông Sobyanin nói: "Diễn biến vô cùng nghiêm trọng của dịch bệnh mà chúng ta chứng kiến ở các thành phố lớn tại Châu Âu và Mỹ gây ra mối lo ngại lớn về đời sống cũng như sức khoẻ của người dân”

Thị trưởng Sobyanin cho hay do những biện pháp mới ở Moskva, "nhiều người dân không may mất việc làm". Tuy nhiên, ông cam kết bất kỳ ai thất nghiệp do quy định hạn chế đi lại sẽ được nhận 19,500 ruble (khoảng 250 USD) một tháng.

Các biện pháp mới được ban hành cùng thời điểm Nga đóng biên giới nhằm khống chế Covid-19. Đường phố Moskva trở nên yên tĩnh từ sau lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng không thiết yếu, bao gồm nhà hàng, quán cafe.

Nga đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ tuần trước và ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Nga cũng đang huy động quân đội giúp chống lại dịch bệnh, Bộ Quốc phòng đã công bố kế hoạch xây dựng 16 bệnh viện để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên khắp đất nước, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 05/2020.

Hôm 25/03/2020, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố người Nga sẽ được yêu cầu nghỉ làm có lương trong 2 tuần nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch. Ông cũng công bố một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế Nga trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2020
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
22 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
22 Tháng Năm 2020
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
22 Tháng Năm 2020
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.
21 Tháng Năm 2020
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.