Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

01 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 2145)
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hồi tháng 03/2020 đã thông báo họ buộc phải cho các nhân viên Hàn Quốc "nghỉ phép không lương" từ ngày 01/04/2020 do quỹ lương từ nguồn "ngân sách dư thừa" không còn. Quyết định sẽ ảnh hưởng đến khoảng 4,000 trong số gần 9,000 nhân viên Hàn Quốc của USFK.

Chỉ huy USFK Robert Abrams cho biết trong thông cáo: "Đây là một ngày không may với chúng tôi, thật không thể tưởng tượng được và thật đau lòng. Đây là những nhân viên, đồng nghiệp, đồng đội của chúng tôi. Chúng tôi coi họ là gia đình, họ rất quan trọng với nhiệm vụ cùa chúng tôi"

Quyết định của USFK vấp phải chỉ trích khi được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc cùng lực lượng Mỹ đang phải chống lại đại dịch Covid-19, đồng thời Triều Tiên liên tục tập trận và thử vũ khí trong một tháng qua.

Trước đó, quân đội Mỹ đã đe dọa đình chỉ 9,000 nhân viên tại Hàn Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về chi phí cho lực lượng đồn trú. Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (Special Measures Agreement – SMA), trong đó có hiệp ước tài trợ chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, đã hết hạn vào tháng 12/2019.


Mỹ triển khai 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc để ngăn ngừa mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng quan hệ đồng minh của hai nước đang rạn nứt quanh vấn đề "phí bảo vệ". Ông Trump muốn Hàn Quốc trả cho Mỹ 5 tỷ USD mỗi năm, gấp 5 lần trước đây.

Nhà đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết rất tiếc về quyết định của quân đội Mỹ, và rằng Seoul và Washington đã thu hẹp đáng kể khác biệt và đang ở giai đoạn phối hợp cuối cùng để tiến tới thỏa thuận. Jeong nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp để nhân viên tuân theo quyết định nghỉ không lương có thể nhanh chóng quay lại làm việc. Quyết định cho nghỉ phép không lương có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội".

Các quan chức Mỹ cho biết họ đạt được thỏa hiệp về một số vấn đề, nhưng đã không đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc sau bảy vòng đàm phán, lần gần nhất vào giữa tháng 03/2020.

Phát ngôn viên của USFK, Đại tá Lee Peters nói: “USFK sẽ giữ lại hơn 4,500 nhân viên quốc gia Hàn Quốc cho tới khi chúng tôi đạt được thống nhất chung về SMA và chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.