Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

01 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 2493)
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương
Quân Đội Mỹ Cho Hàng Ngàn Nhân Viên Hàn Quốc Nghỉ Không Lương

Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hồi tháng 03/2020 đã thông báo họ buộc phải cho các nhân viên Hàn Quốc "nghỉ phép không lương" từ ngày 01/04/2020 do quỹ lương từ nguồn "ngân sách dư thừa" không còn. Quyết định sẽ ảnh hưởng đến khoảng 4,000 trong số gần 9,000 nhân viên Hàn Quốc của USFK.

Chỉ huy USFK Robert Abrams cho biết trong thông cáo: "Đây là một ngày không may với chúng tôi, thật không thể tưởng tượng được và thật đau lòng. Đây là những nhân viên, đồng nghiệp, đồng đội của chúng tôi. Chúng tôi coi họ là gia đình, họ rất quan trọng với nhiệm vụ cùa chúng tôi"

Quyết định của USFK vấp phải chỉ trích khi được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc cùng lực lượng Mỹ đang phải chống lại đại dịch Covid-19, đồng thời Triều Tiên liên tục tập trận và thử vũ khí trong một tháng qua.

Trước đó, quân đội Mỹ đã đe dọa đình chỉ 9,000 nhân viên tại Hàn Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận về chi phí cho lực lượng đồn trú. Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (Special Measures Agreement – SMA), trong đó có hiệp ước tài trợ chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, đã hết hạn vào tháng 12/2019.


Mỹ triển khai 28,500 binh sĩ tại Hàn Quốc để ngăn ngừa mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng quan hệ đồng minh của hai nước đang rạn nứt quanh vấn đề "phí bảo vệ". Ông Trump muốn Hàn Quốc trả cho Mỹ 5 tỷ USD mỗi năm, gấp 5 lần trước đây.

Nhà đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo cho biết rất tiếc về quyết định của quân đội Mỹ, và rằng Seoul và Washington đã thu hẹp đáng kể khác biệt và đang ở giai đoạn phối hợp cuối cùng để tiến tới thỏa thuận. Jeong nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ thực hiện các biện pháp để nhân viên tuân theo quyết định nghỉ không lương có thể nhanh chóng quay lại làm việc. Quyết định cho nghỉ phép không lương có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội".

Các quan chức Mỹ cho biết họ đạt được thỏa hiệp về một số vấn đề, nhưng đã không đạt được thỏa thuận với Hàn Quốc sau bảy vòng đàm phán, lần gần nhất vào giữa tháng 03/2020.

Phát ngôn viên của USFK, Đại tá Lee Peters nói: “USFK sẽ giữ lại hơn 4,500 nhân viên quốc gia Hàn Quốc cho tới khi chúng tôi đạt được thống nhất chung về SMA và chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.