Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

02 Tháng Tư 20205:30 CH(Xem: 1897)
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.

Một nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết họ được thông báo rằng nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, do Phó tổng thống Mike Pence, dẫn đầu đã dừng chuyển các lô hàng thiết bị y tế ra nước ngoài. Thay vào đó, nhóm yêu cầu các vật tư y tế chỉ được phân phối trong nước.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Donald Trump nói rằng "không đúng chút nào". Tuy nhiên, vài phút sau, ông lại nói "bất cứ thứ gì chúng tôi có, bất cứ thứ gì chúng tôi đã cam kết, chúng tôi vẫn cam kết", nhưng cũng nói thêm rằng "chính bản thân chúng tôi cũng cần nhiều thứ".

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (02/04/2020): “Rõ ràng chúng tôi sẽ không chuyển đi quá nhiều". Động thái diễn ra khi Mỹ yêu cầu các nước trên thế giới quyên góp hoặc bán vật tư y tế, từ dung dịch khử trùng đến máy thở, nhằm giúp Washington đối phó đại dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê 25 mặt hàng để các nhà ngoại giao yêu cầu nước sở tại cung cấp.

Hàn Quốc cho biết ông Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ thiết bị y tế. Một máy bay Nga chở vật tư y tế cũng đã hạ cánh xuống New York hôm thứ Tư (01/04/2020), vài ngày sau khi Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã gửi tới các tổ chức "yêu cầu khẩn cấp" về thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế, bao gồm kit xét nghiệm, khẩu trang và máy thở, những thứ "sẵn có để sử dụng".

Bộ Ngoại giao và USAID liên tục quảng bá sự hào phóng của nước Mỹ trong bối cảnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Đầu tháng 02/2020, chúng tôi đã chuyển gần 18 tấn vật tư y tế đến Vũ Hán. Ở Mỹ, chúng tôi viện trợ cho các quốc gia khác vì chúng tôi hào phóng và cao thượng".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gói hỗ trợ y tế và nhân đạo trị giá 274 triệu USD để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao thừa nhận gói hỗ trợ không bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng: "nhìn chung, chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp y tế quan trọng và các nguồn cung y tế thiết yếu được ưu tiên cho nhu cầu trong nước".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.