Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

02 Tháng Tư 20205:30 CH(Xem: 1721)
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh
Mỹ Ngừng Viện Trợ Vật Tư Y Tế Cho Các Đồng Minh

Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.

Một nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết họ được thông báo rằng nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, do Phó tổng thống Mike Pence, dẫn đầu đã dừng chuyển các lô hàng thiết bị y tế ra nước ngoài. Thay vào đó, nhóm yêu cầu các vật tư y tế chỉ được phân phối trong nước.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Donald Trump nói rằng "không đúng chút nào". Tuy nhiên, vài phút sau, ông lại nói "bất cứ thứ gì chúng tôi có, bất cứ thứ gì chúng tôi đã cam kết, chúng tôi vẫn cam kết", nhưng cũng nói thêm rằng "chính bản thân chúng tôi cũng cần nhiều thứ".

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (02/04/2020): “Rõ ràng chúng tôi sẽ không chuyển đi quá nhiều". Động thái diễn ra khi Mỹ yêu cầu các nước trên thế giới quyên góp hoặc bán vật tư y tế, từ dung dịch khử trùng đến máy thở, nhằm giúp Washington đối phó đại dịch. Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt kê 25 mặt hàng để các nhà ngoại giao yêu cầu nước sở tại cung cấp.

Hàn Quốc cho biết ông Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ thiết bị y tế. Một máy bay Nga chở vật tư y tế cũng đã hạ cánh xuống New York hôm thứ Tư (01/04/2020), vài ngày sau khi Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã gửi tới các tổ chức "yêu cầu khẩn cấp" về thiết bị bảo hộ cá nhân và vật tư y tế, bao gồm kit xét nghiệm, khẩu trang và máy thở, những thứ "sẵn có để sử dụng".

Bộ Ngoại giao và USAID liên tục quảng bá sự hào phóng của nước Mỹ trong bối cảnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Đầu tháng 02/2020, chúng tôi đã chuyển gần 18 tấn vật tư y tế đến Vũ Hán. Ở Mỹ, chúng tôi viện trợ cho các quốc gia khác vì chúng tôi hào phóng và cao thượng".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gói hỗ trợ y tế và nhân đạo trị giá 274 triệu USD để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao thừa nhận gói hỗ trợ không bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng: "nhìn chung, chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp y tế quan trọng và các nguồn cung y tế thiết yếu được ưu tiên cho nhu cầu trong nước".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.