Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang

05 Tháng Tư 20208:00 CH(Xem: 1363)
Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang
Philippines – Một Người Bị Bắn Chết Vì Nhất Quyết Không Đeo Khẩu Trang

Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.

Theo báo cáo của cảnh sát, người đàn ông được cho là đang say xỉn khi đe dọa các nhân viên y tế địa phương và cảnh sát ở trạm kiểm soát ở thị trấn Nasipit thuộc tỉnh Agusan del Norte, phía nam Philippines. Báo cáo có viết: “Nghi phạm được nhân viên y tế trong làng nhắc nhở vì không đeo khẩu trang. Nhưng nghi phạm trở nên hung dữ, buông lời lẽ khiêu khích và cuối cùng dùng lưỡi liềm tấn công một nhân viên y tế".

Một sĩ quan cảnh sát đã cố gắng thuyết phục nghi phạm bình tĩnh nhưng không được nên buộc phải nổ súng bắn chết ông ta. Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát bắn chết một người dân vì không tuân theo các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19.

Cảnh báo của Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra cảnh báo vào thứ Tư (01/04/2020), rằng ông sẽ ra lệnh cho cảnh sát và quân đội bắn bất cứ ai gây rắc rối trở ngại trong việc chống dịch. Ông phát biểu trên truyền hình: "Hãy nghe theo chính phủ vì chúng ta đang rất cần trật tự vào thời điểm này. Và đừng làm hại các nhân viên y tế, các bác sĩ ... bởi vì đó là một tội nghiêm trọng. Tôi ra lệnh cho cảnh sát và quân đội, nếu có ai gây rắc rối, và gây nguy hiểm cho mạng sống người khác: cứ bắn chết họ”.

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Malaysia, với hơn 3,094 ca nhiễm, trong đó có 152 trường hợp tử vong. Đảo Luzon đã bị phong tỏa từ ngày 16/03/2020. Người dân bị cấm rời khỏi nhà, trừ khi cần mua vật phẩm thiết yếu hoặc là nhân viên y tế tuyến đầu. Nhiều tỉnh ở Philippines cũng áp đặt các hạn chế riêng để ngăn virus lây lan.

Tổng thống Duterte cảnh báo: "Nếu không có những biện pháp hạn chế, chúng ta sẽ không thể vượt qua khủng hoảng. Vì vậy, nếu có ai không muốn tuân thủ, tôi sẽ xử lý để bảo vệ mạng sống cho những người vô tội không muốn chết”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết một dự thảo kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở cửa du lịch an toàn giữa New Zealand và Úc sẽ được trình bày cho cả hai chính phủ vào đầu tháng 06/2020.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
27 Tháng Năm 2020
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.
27 Tháng Năm 2020
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.