Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD

07 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 747)
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Chuẩn Bị Gói Kích Thích Kinh Tế Gần 1,000 Tỷ USD
Nhật Bản Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của thủ tướng Abe tập trung vào thủ đô Tokyo và sáu quận khác - chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản - trong khoảng thời gian khoảng một tháng. Ông nói với quốc hội trước đó: “Chúng ta đưa ra quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dự đoán rằng sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống và nền kinh tế”

Nội các Nhật Bản cũng sẽ hoàn thiện gói kích thích trị giá 108,000 tỷ yên (tương đương 990 tỷ USD) - bằng 20% sản lượng kinh tế của Nhật Bản - để bù đắp các tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ông Abe cho biết mức chi tiêu tài khóa trực tiếp sẽ lên tới 39,000 tỷ yên, tương đương 7% nền kinh tế, nhiều hơn gấp đôi số tiền Nhật Bản đã chi sau vụ phá sản Lehman Brothers năm 2008.

Nhật Bản đã tránh được sự bùng phát lớn của đại dịch Covid-19 đang xảy ra ở các điểm nóng khác trên toàn cầu, nhưng sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác đã dẫn đến việc ông Abe phải thông báo tình trạng khẩn cấp.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Tokyo đã tăng hơn gấp đôi lên khoảng 1,200 ca trong tuần qua, với hơn 80 ca nhiễm mới được báo cáo vào thứ Ba (07/04/2020), cao nhất trong cả nước. Trên toàn quốc, số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 4,000 ca với 93 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn cấp sẽ không phải là lệnh phong tỏa chính thức như đã thấy ở các quốc gia khác. Tình trạng khẩn cấp cho các thống đốc có thẩm quyền kêu gọi mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Vì trong hầu hết các trường hợp, không làm theo lời kêu gọi cũng sẽ không bị phạt, việc thực thi sẽ dựa nhiều hơn vào sự tự giác và tôn trọng chính quyền.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết thành phố đang đàm phán với chính quyền trung ương để quyết định loại hình cơ sở nào sẽ được yêu cầu đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm, và nhấn mạnh sẽ không có hạn chế nào trong việc mua hàng tạp hóa và thuốc men.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.