Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

07 Tháng Tư 20206:30 CH(Xem: 1730)
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ ngừng các khoản tiền chi cho WHO. Chúng tôi sẽ thẳng tay cắt các khoản tiền đó, rồi mọi người sẽ thấy”. Ông không nêu chi tiết số tiền sẽ bị rút lại, tuy nhiên ít phút sau tại cùng buổi họp báo, Tổng thống Mỹ sửa lại rằng: “Tôi không nói là sẽ làm vậy mà chỉ nói sẽ xem xét việc cắt ngân sách".

Vào tháng 02/2020, đề xuất ngân sách của chính quyền Trump cũng đã tìm cách giảm một nửa số tiền tài trợ cho WHO từ khoảng 122 triệu USD xuống còn 57.9 triệu USD. Ghi chú gần đây nhất của WHO cho thấy Mỹ dự kiến sẽ tài trợ khoảng 116 triệu USD cho giai đoạn 2020-2021.

Theo ông Trump, WHO phần lớn nhận tiền tài trợ từ Mỹ, nhưng lại có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn. Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông cáo buộc WHO đang lấy Trung Quốc làm trung tâm. Ông đề cập tới việc WHO ban đầu khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc. Và đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra một lời khuyên sai lầm như vậy". Ông viết trên Twitter: "May mắn thay, tôi đã từ chối lời khuyên của họ về việc vẫn mở cửa biên giới với Trung Quốc"


Bắc Kinh đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ Washington, đặc biệt là từ những đảng viện Cộng hòa, về cách họ đối phó và xử lý đại dịch Covid-19. Tổng thống Trump đã bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của số liệu thống kê số ca nhiễm và tử vong vì dịch bệnh mà Bắc Kinh đưa ra.

Cho dù lệnh cấm của ông Trump vượt xa lời khuyên của WHO, nhưng việc thực thi nó lại khá kém. Trang New York Times đã phát hiện ra rằng ít nhất 430,000 người đã đến Mỹ trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, ngay cả sau khi ông Trump tuyên bố hạn chế đi lại, và các biện pháp sàng lọc khách du lịch đến từ Trung Quốc vẫn còn nhiều bất cập.

Cũng có bằng chứng cho thấy mối quan hệ rạn nứt giữa Nhà Trắng với WHO đã làm trầm trọng thêm sự thất bại của Mỹ khi tiến hành xét nghiệm rộng rãi Covid-19. Trong khi Liên Hợp Quốc cật lực phổ biến xét nghiệm đến nhiều quốc gia, Mỹ đã từ chối sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm của UN, để giành quyền tự phát triển. Vấn đề thiếu hụt xét nghiệm đã và đang gây khó khăn cho Mỹ trong việc chống dịch. Mỹ hiện ghi nhận gần 400,000 ca nhiễm Covid-19, với gần 13,000 trường hợp tử vong, và là vùng dịch lớn nhất thế giới.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.