Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

07 Tháng Tư 20206:30 CH(Xem: 1250)
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO
Donald Trump Đe Dọa Sẽ Cắt Ngân Sách Tài Trợ Cho WHO

Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.

Ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ ngừng các khoản tiền chi cho WHO. Chúng tôi sẽ thẳng tay cắt các khoản tiền đó, rồi mọi người sẽ thấy”. Ông không nêu chi tiết số tiền sẽ bị rút lại, tuy nhiên ít phút sau tại cùng buổi họp báo, Tổng thống Mỹ sửa lại rằng: “Tôi không nói là sẽ làm vậy mà chỉ nói sẽ xem xét việc cắt ngân sách".

Vào tháng 02/2020, đề xuất ngân sách của chính quyền Trump cũng đã tìm cách giảm một nửa số tiền tài trợ cho WHO từ khoảng 122 triệu USD xuống còn 57.9 triệu USD. Ghi chú gần đây nhất của WHO cho thấy Mỹ dự kiến sẽ tài trợ khoảng 116 triệu USD cho giai đoạn 2020-2021.

Theo ông Trump, WHO phần lớn nhận tiền tài trợ từ Mỹ, nhưng lại có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn. Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông cáo buộc WHO đang lấy Trung Quốc làm trung tâm. Ông đề cập tới việc WHO ban đầu khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc. Và đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra một lời khuyên sai lầm như vậy". Ông viết trên Twitter: "May mắn thay, tôi đã từ chối lời khuyên của họ về việc vẫn mở cửa biên giới với Trung Quốc"


Bắc Kinh đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ Washington, đặc biệt là từ những đảng viện Cộng hòa, về cách họ đối phó và xử lý đại dịch Covid-19. Tổng thống Trump đã bày tỏ hoài nghi về tính chính xác của số liệu thống kê số ca nhiễm và tử vong vì dịch bệnh mà Bắc Kinh đưa ra.

Cho dù lệnh cấm của ông Trump vượt xa lời khuyên của WHO, nhưng việc thực thi nó lại khá kém. Trang New York Times đã phát hiện ra rằng ít nhất 430,000 người đã đến Mỹ trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, ngay cả sau khi ông Trump tuyên bố hạn chế đi lại, và các biện pháp sàng lọc khách du lịch đến từ Trung Quốc vẫn còn nhiều bất cập.

Cũng có bằng chứng cho thấy mối quan hệ rạn nứt giữa Nhà Trắng với WHO đã làm trầm trọng thêm sự thất bại của Mỹ khi tiến hành xét nghiệm rộng rãi Covid-19. Trong khi Liên Hợp Quốc cật lực phổ biến xét nghiệm đến nhiều quốc gia, Mỹ đã từ chối sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm của UN, để giành quyền tự phát triển. Vấn đề thiếu hụt xét nghiệm đã và đang gây khó khăn cho Mỹ trong việc chống dịch. Mỹ hiện ghi nhận gần 400,000 ca nhiễm Covid-19, với gần 13,000 trường hợp tử vong, và là vùng dịch lớn nhất thế giới.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.