Cuộc Chiến Chống Covid-19 – Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Từ Chức

07 Tháng Tư 20207:40 CH(Xem: 1477)
Cuộc Chiến Chống Covid-19 – Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Từ Chức
Cuộc Chiến Chống Covid-19 – Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Mỹ Từ Chức

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.

Quyết định của Modly đưa ra trong bối cảnh nhiều thủy thủ và nghị sĩ Mỹ kêu gọi ông từ chức sau những lời công kích nặng nề đối với đại tá Brett Crozier, cựu hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, người kêu gọi sơ tán con tàu vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Cụ thể, có ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt được phát hiện nhiễm Covid-19 vào ngày 24/03/2020, trong lúc chiến hạm đang hoạt động tại Thái Bình Dương. Trước nguy cơ virus lây lan không kiểm soát, đại tá Brett Crozier, cựu hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã gửi thư kêu gọi cấp trên cho sơ tán thủy thủ đoàn, nhưng nội dung bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Động thái của Crozier khiến Modly tức giận, quyết định tước quyền chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt của Crozier, với lý do mất niềm tin vào khả năng dẫn dắt của ông. Bộ trưởng Esper ủng hộ quyết định của Modly, trong khi Tổng thống Trump cũng chỉ trích Crozier.

Hôm thứ Hai (06/04/2020), Modly phát biểu trước thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt, đề cập tới bức thư kêu gọi sơ tán gửi lên cấp trên của Crozier: "Theo quan điểm của tôi, nếu ông ấy cho rằng thông tin không thể lọt ra ngoài trong thời đại ngày nay thì hoặc ông ấy quá ngây thơ, hoặc là một gã ngu ngốc không đủ năng lực chỉ huy chiến hạm như thế. Cách giải thích khác là ông ấy cố tình làm vậy, đó là hành động vi phạm nghiêm trọng điều lệnh"

Giữa những lời quở trách từ các thành viên của Quốc hội, ông Modly đã đưa ra lời xin lỗi cùng ngày, nói rằng: "Tôi không nghĩ Đại úy Brett Crozier là ngây thơ hay ngu ngốc. Tôi nghĩ và luôn tin ông ta là người ngược lại."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chấp nhận đơn từ chức của quyền Bộ trưởng Hải quân Modly hôm thứ Ba (07/04/2020) sau khi các quan chức cấp cao tổ chức một loạt cuộc họp tại Lầu Năm Góc. Esper cho biết trong một thông báo: “Ông ấy đã từ chức theo nguyện vọng riêng, đặt Hải quân và các thủy thủ lên trên bản thân”, và cho biết thêm rằng ông đã chỉ định Thứ trưởng Lục quân James McPherson, cựu đô đốc hải quân từng phục vụ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, làm người kế nhiệm Modly.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith nhận xét: "Cách xử lý tồi tệ khi dịch Covid-19 bùng phát trên tàu USS Theodore Roosevelt cho thấy quyền Bộ trưởng Modly rõ ràng đã mất khả năng lãnh đạo Hải quân"

50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.