Cháy Rừng Ở Chernobyl, Mức Phóng Xạ Tăng Đột Biến

08 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 1542)
Cháy Rừng Ở Chernobyl, Mức Phóng Xạ Tăng Đột Biến
Cháy Rừng Ở Chernobyl, Mức Phóng Xạ Tăng Đột Biến

Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.

Chiều thứ Bảy (04/04/2020), một đám cháy bùng lên ở vùng rừng 50 mẫu Anh trong khu vực cấm tại Chernobyl. Đây là khu vực nhiễm xạ không có người ở, rộng tới 2,600 km vuông. Đám cháy diễn ra gần khu làng Volodymyrivka.

Yegor Firsov, trưởng ban thanh tra sinh thái học Ukraine cho biết: “Đây là tin dữ. Mức độ phóng xạ đã vượt qua giới hạn bình thường ở khu vực trung tâm đám cháy. Những khu vực ngọn lửa lan qua, mức phóng xạ lên tới 2.3 microsievert/h, so với mức phóng xạ bình thường chỉ là 0,14 μSv/h” (microsievert/h – đơn vị sievert có ký hiệu “Sv” – là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa mà mô trên cơ thể chúng ta hấp thụ vào; đơn vị microsievert có ký hiệu μSv.)

Các nhân viên cứu hỏa đang phải đối mặt với 2 vụ cháy. Tổng cộng có 124 lính cứu hỏa, hai máy bay An-32P và một máy bay trực thăng Mi-8 đang chiến đấu với đám cháy lớn, lửa lan ra tới 200,000 m2. Trong khi đó, đám cháy nhỏ lan ra diện tích hơn 48.500 m2. Hiện các nhân viên cứu hỏa vẫn đang cố gắng kiểm soát hai ngọn lửa.

Khi nhà máy hạt nhân nổ vào ngày 26/04/1986, toàn bộ cư dân trong bán kính nhiều kilomet quanh vụ nổ đã phải sơ tán. Cho tới nay, chính quyền địa phương vẫn hạn chế tối đa việc ra vào khu vực cấm do lo sợ việc phát tán vật liệu nhiễm xạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Không còn bóng dáng loài người, động thực vật phát triển trở lại, và việc cháy rừng trong khu vực nhà máy hạt nhân cũ đã trở thành chuyện bình thường.


Tuy nhiên, ông Firsov cũng khuyên người dân không nên hoảng sợ, mà vẫn có thể mở cửa sổ cho nhà thông thoáng trong đợt cách ly xã hội. Vì sự tăng đột biến về mức độ phóng xạ dường như không ảnh hưởng đến Kiev, thủ đô của Ukraine, chính quyền cho biết mức độ phóng xạ nơi đây vẫn bình thường.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.