Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác

08 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 1800)
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Các “Vũ Hán” Khác Bắt Đầu Phong Tỏa

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020), trong khi một tỉnh khác phía bắc bắt đầu hạn chế người dân đi lại vì lo ngại về đợt bùng phát thứ hai ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu dân, vào cuối tháng 01/2020 để ngăn chặn sự lây lan của virus. Theo số liệu chính thức, hơn 50,000 người ở Vũ Hán đã nhiễm Covid-19 và hơn 2,500 người tử vong, chiếm khoảng 80% tổng số ca tử vong ở Trung Quốc.

Covid-19 đã trở thành một đại dịch toàn cầu, lây nhiễm hơn 1.4 triệu người và giết chết 82,000 người, làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu, khiến các chính phủ trên toàn thế giới phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các hạn chế ở Vũ Hán đã giảm bớt trong những ngày gần đây, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc báo cáo chỉ có 3 ca nhiễm mới được xác nhận trong 21 ngày qua, và chỉ có 2 ca nhiễm mới trong hai tuần qua. Nhưng ngay khi người dân rời khỏi thành phố, các ca nhiễm mới du nhập từ bên ngoài ở tỉnh phía bắc của Hắc Long Giang đã tăng lên mức cao hàng ngày với 25 ca, phần lớn là đến từ Nga, nơi có chung biên giới với tỉnh.

Thị xã Tuy Phân Hà (Suifenhe) ở Hắc Long Giang đã hạn chế sự di chuyển của người dân theo cách tương tự như của Vũ Hán. Theo đó, người dân phải ở yên trong các khu dân cư của mình, và một người trong một gia đình có thể ra ngoài ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm và phải trở về trong cùng một ngày. Mọi nơi đều có camera quan sát.

Tại thành phố Giao Châu ở phía đông tỉnh Sơn Đông, mức độ rủi ro đã tăng từ thấp đến trung bình. Một quận khác ở miền trung Trung Quốc với dân số khoảng 600,000 người đã bị phong tỏa một phần vào ngày 01/04/2020 sau khi ghi nhận một số ca nhiễm mới, bao gồm ít nhất hai trường hợp không có triệu chứng.

Người người tấp nập rời Vũ Hán

Khoảng 55,000 người dự kiến sẽ rời Vũ Hán bằng tàu hỏa ngay trong ngày thứ Tư (08/04/2020). Hơn 10,000 người rời khỏi thành phố bằng máy bay từ sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Dù các chuyến bay đến Bắc Kinh và các địa điểm quốc tế khác chưa được khai thác lại.

Liu Xiaomin, một công dân nhập cư, đứng cùng chiếc vali bên trong nhà ga Hankou, sắp đi đến thành phố Tương Dương, cho biết: “Tôi rất vui mừng, hôm nay tôi được về nhà”. Dù  vậy, người dân Vũ Hán đã được khuyến khích không rời khỏi tỉnh, thành phố của họ hoặc thậm chí khu phố của họ trừ khi thực sự cần thiết.

Những người từ Vũ Hán đến thủ đô Bắc Kinh sẽ phải trải qua hai đợt xét nghiệm virus. Trung Quốc đang duy trì các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt, lo ngại về đợt tái bùng phát do các ca nhiễm không có triệu chứng và khách du lịch bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
27 Tháng Năm 2020
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.
27 Tháng Năm 2020
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.