Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác

08 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 2072)
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Bắt Đầu Phong Tỏa Các “Vũ Hán” Khác
Kết Thúc Phong Tỏa Ở Vũ Hán, Và Các “Vũ Hán” Khác Bắt Đầu Phong Tỏa

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020), trong khi một tỉnh khác phía bắc bắt đầu hạn chế người dân đi lại vì lo ngại về đợt bùng phát thứ hai ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu dân, vào cuối tháng 01/2020 để ngăn chặn sự lây lan của virus. Theo số liệu chính thức, hơn 50,000 người ở Vũ Hán đã nhiễm Covid-19 và hơn 2,500 người tử vong, chiếm khoảng 80% tổng số ca tử vong ở Trung Quốc.

Covid-19 đã trở thành một đại dịch toàn cầu, lây nhiễm hơn 1.4 triệu người và giết chết 82,000 người, làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu, khiến các chính phủ trên toàn thế giới phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các hạn chế ở Vũ Hán đã giảm bớt trong những ngày gần đây, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc báo cáo chỉ có 3 ca nhiễm mới được xác nhận trong 21 ngày qua, và chỉ có 2 ca nhiễm mới trong hai tuần qua. Nhưng ngay khi người dân rời khỏi thành phố, các ca nhiễm mới du nhập từ bên ngoài ở tỉnh phía bắc của Hắc Long Giang đã tăng lên mức cao hàng ngày với 25 ca, phần lớn là đến từ Nga, nơi có chung biên giới với tỉnh.

Thị xã Tuy Phân Hà (Suifenhe) ở Hắc Long Giang đã hạn chế sự di chuyển của người dân theo cách tương tự như của Vũ Hán. Theo đó, người dân phải ở yên trong các khu dân cư của mình, và một người trong một gia đình có thể ra ngoài ba ngày một lần để mua nhu yếu phẩm và phải trở về trong cùng một ngày. Mọi nơi đều có camera quan sát.

Tại thành phố Giao Châu ở phía đông tỉnh Sơn Đông, mức độ rủi ro đã tăng từ thấp đến trung bình. Một quận khác ở miền trung Trung Quốc với dân số khoảng 600,000 người đã bị phong tỏa một phần vào ngày 01/04/2020 sau khi ghi nhận một số ca nhiễm mới, bao gồm ít nhất hai trường hợp không có triệu chứng.

Người người tấp nập rời Vũ Hán

Khoảng 55,000 người dự kiến sẽ rời Vũ Hán bằng tàu hỏa ngay trong ngày thứ Tư (08/04/2020). Hơn 10,000 người rời khỏi thành phố bằng máy bay từ sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán. Dù các chuyến bay đến Bắc Kinh và các địa điểm quốc tế khác chưa được khai thác lại.

Liu Xiaomin, một công dân nhập cư, đứng cùng chiếc vali bên trong nhà ga Hankou, sắp đi đến thành phố Tương Dương, cho biết: “Tôi rất vui mừng, hôm nay tôi được về nhà”. Dù  vậy, người dân Vũ Hán đã được khuyến khích không rời khỏi tỉnh, thành phố của họ hoặc thậm chí khu phố của họ trừ khi thực sự cần thiết.

Những người từ Vũ Hán đến thủ đô Bắc Kinh sẽ phải trải qua hai đợt xét nghiệm virus. Trung Quốc đang duy trì các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt, lo ngại về đợt tái bùng phát do các ca nhiễm không có triệu chứng và khách du lịch bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.