Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”

09 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 1592)
Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”
Covid-19 – Trung Quốc Tìm Cách Kiểm Soát Các “Vật Chủ Thầm Lặng”

Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 63 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày thứ Tư (08/04/2020), cao hơn 62 ca của một ngày trước đó. Trong đó, 61 người là khách du lịch đến từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Trung Quốc lên 81,865 ca.

Trong khi số ca nhiễm mới đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng 02/2020 sau khi Trung Quốc phong tỏa một số thành phố và áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt, giới chức trách kêu gọi tiếp tục cảnh giác trong bối cảnh lo ngại về một làn sóng ca nhiễm mới sắp tới.

Ngoài việc hạn chế một lượng người bị nhiễm bệnh từ nước ngoài, Trung Quốc còn một vấn đề khác đáng quan tâm hơn kiểm soát những mầm bệnh không triệu chứng, hay những người mang virus mà không có triệu chứng lâm sàng như sốt hoặc ho.

Trung Quốc đã báo cáo 56 ca nhiễm mới không có triệu chứng, nâng tổng số ca không triệu chứng lên 657 ca, tính từ khi dữ liệu được công bố hàng ngày từ ngày 01/04/2020.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố các quy tắc mới để quản lý những người mang mầm bệnh không triệu chứng, mà một số phương tiện truyền thông nhà nước mô tả là ‘vật chủ thầm lặng’. Theo quy định, các tổ chức y tế phải báo cáo các ca nhiễm không có triệu chứng trong vòng hai giờ sau khi phát hiện ra. Chính quyền địa phương sau đó phải xác định tất cả các liên lạc đã tiếp xúc với ca đó trong vòng 24 giờ.


Những bệnh nhân không có triệu chứng sẽ được cách ly tập thể trong 14 ngày và sẽ được tính là các ca nhiễm được xác nhận nếu họ bắt đầu có triệu chứng. Những người đã tiếp xúc gần với họ cũng phải cách ly trong hai tuần.

Nền tảng di động WeChat đã có một chức năng mới, cho phép mọi người kiểm tra xem liệu họ có từng ngồi trên tàu hỏa và máy bay gần một “vật chủ thầm lặng”, sau khi ca nhiễm đã được phát hiện, hay không.

Cảm giác thận trọng tăng cao khi Vũ Hán được dỡ bỏ phong tỏa sau hơn 2 tháng, người dân ồ ạt di chuyển đến những nơi khác. Ở Vũ Hán, đã có 221 chuyến bay đến và đi chỉ trong ngày thứ Tư (08/04/2020), với 7,119 lượt đi và 4,595 lượt đến. Ba điểm đến hàng đầu xuất phát từ Vũ Hán là các thành phố Thành Đô, Hải Khẩu và Thẩm Quyến.

Trong số 61 ca nhiễm mới được xác nhận đến từ bên ngoài, có 40 ca được ghi nhận ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, có chung biên giới với Nga, tất cả đều là người Trung Quốc trở về nước. Thành phố Tuy Phân Hà (Suifenhe) đang xây dựng một bệnh viện dã chiến khi các ca nhiễm từ Nga tiếp tục gia tăng, vì tất cả các khách sạn dùng để cách ly của thành phố đã hết chỗ. Tuy Phân Hà hiện đã phong tỏa không cho người ra vào, và thực hiện các biện pháp hạn chế công dân di chuyển, tương tự như ở Vũ Hán. Vũ Hán hiện vẫn ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới của những ‘vật chủ thầm lặng’ mỗi ngày.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.