Mỹ – 10 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt

13 Tháng Tư 20207:15 CH(Xem: 2223)
Mỹ – 10 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt
Mỹ – 9 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt

Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, New York, cho đến nay là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, sẽ hợp tác chặt chẽ với New Jersey, Connecticut, Delkn, Pennsylvania và Rhode Island gần đó để đưa ra các chiến lược nhằm nới lỏng các lệnh “ở nhà” được áp đặt vào tháng 03/2020 để hạn chế lây lan dịch bệnh. Massachusetts cũng tuyên bố sẽ gia nhập liên minh Bờ Đông.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết: “Không ai từng trải qua tình trạng này, không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra. Giữa y tế cộng đồng và nền kinh tế: Cái nào quan trọng hơn? Cả hai đều quan trọng”

Các thống đốc bang California, Oregon và Washington cũng đã công bố một thỏa thuận riêng tương tự để đưa ra cách tiếp cận chung nhằm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế – đang gây xáo trộn xã hội, nhưng nói rằng họ cần phải thấy sự suy giảm tốc độ lây lan của virus trước khi mở lại các địa điểm có quy mô lớn.

10 nhà lãnh đạo thuộc các đảng Dân chủ, ngoại trừ Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker, không đưa ra mốc thời gian cụ thể chấm dứt tình trạng phong tỏa với hơn 100 triệu cư dân ở bang của họ. Nhưng họ nhấn mạnh rằng các quyết định về thời điểm và cách mở lại các doanh nghiệp không thiết yếu, cùng với các trường học, sẽ đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu và dựa vào khoa học hơn là chính trị.


Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuộc đảng Cộng hòa, trước đại dịch đã gọi một nền kinh tế Mỹ sôi động là trung tâm của cuộc tái tranh cử của ông, và gần đây đã liên tục thúc ép để người Mỹ có thể sớm trở lại làm việc. Trước thông báo của các thống đốc, hôm thứ Hai (13/04/2020), ông tuyên bố rằng bất kỳ quyết định nào về việc khởi động lại thương mại Mỹ là do ông đưa ra.

Căng thẳng giữa các thống đốc và Trump đã nổi lên kể từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trở nên tồi tệ hơn trong tháng 03/2020, và đã xuất hiện trở lại trong cuộc tranh luận về các quyết định kinh tế với các ưu tiên sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng tổng thống có quyền lực hạn chế theo Hiến pháp Mỹ để ra lệnh cho công dân quay trở lại làm việc, hoặc yêu cầu các thành phố mở lại các tòa nhà chính phủ và giao thông, hoặc ra lệnh cho các doanh nghiệp địa phương mở cửa trở lại.

Giới chức cho biết việc mở cửa lại nền kinh tế có thể xoay quanh việc xét nghiệm rộng rãi hơn và cảnh báo rằng việc dỡ bỏ lệnh “ở nhà” sớm có thể khơi mào lại sự bùng phát của đại dịch. Chính quyền Trump báo hiệu rằng ngày 01/05/2020 là thời điểm tiềm năng để nới lỏng các hạn chế.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.