Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người

14 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 4028)
Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người
Covid-19 – Trung Quốc Siết Chặt Biên Giới Với Nga, Duyệt Thử Nghiệm Vaccine Trên Người

Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.

Nga đã trở thành nguồn nhập khẩu Covid-19 lớn nhất của Trung Quốc, với tổng số 409 ca nhiễm đến từ Nga, và công dân Trung Quốc được khuyên nên ở lại Nga chứ không nên hồi hương.

Tờ Global Times cho biết: “Nga là ví dụ mới nhất về sự thất bại trong việc kiểm soát các ca nhiễm nhập khẩu và là lời cảnh báo cho những nước khác. Người dân Trung Quốc thấy rằng Nga đã trở thành một quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 ... Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo: Trung Quốc phải ngăn chặn nghiêm ngặt các ca nhiễm và tránh một đợt bùng phát thứ hai”

Hắc Long Giang, tỉnh biên giới phía đông bắc Trung Quốc, đã ghi nhận 79 ca nhiễm Covid-19 mới du nhập từ bên ngoài vào thứ Hai (13/04/2020). Tất cả các ca nhiễm mới đều là công dân Trung Quốc trở về từ Nga, và khiến Hắc Long Giang trở thành ổ dịch mới tại Trung Quốc.

Tính đến thứ Ba (14/04/2020), Trung Quốc đã báo cáo 82,249 ca nhiễm Covid-19 với 3,341 trường hợp tử vong. Không có trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Trong khi Trung Quốc cố gắng ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai, hai loại vaccine thử nghiệm cũng đã được duyệt và sẽ được thử nghiệm trên người. Các vaccine thử nghiệm đang được phát triển bởi đơn vị Sinovac Biotech, có trụ sở tại Bắc Kinh, và bởi Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán, một chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc.

Hồi tháng 03/2020, Trung Quốc đã bật đèn xanh cho một thử nghiệm lâm sàng khác về vaccine Covid-19, được phát triển bởi Viện Khoa học Quân y Trung Quốc và công ty công nghệ sinh học CanSino Bio, ngay sau nhà phát triển dược phẩm Moderna  cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm trên người loại vaccine của họ hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Lực lượng chống Covid-19 của Trung Quốc đã quyết định triển khai thêm các nguồn lực y tế ở biên giới. Họ cho biết sẽ xây dựng các bệnh viện dã chiến, và thiết lập các điểm cách ly ở khu vực biên giới, đồng thời cũng sẽ tăng cường hợp tác với các nước láng giềng. Tuy nhiên, các quan chức phải thừa nhận rằng biên giới Trung Quốc quá dài và quá nhiều giao thông, đường đất, phà và cả đường đèo núi, khiến việc kiểm soát rất khó khăn.

Để đảm bảo không có người nhiễm bệnh vượt qua biên giới Nga-Trung, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt tại Tuy Phân Hà (Suifenhe), một thành phố nhỏ ở Hắc Long Giang có chung trạm kiểm soát với Nga.

Piao Minghua, phó cục trưởng hải quan Cáp Nhĩ Tân, giám sát biên giới Tuy Phân Hà, cho biết mọi người vào Tuy Phân Hà dều phải qua kiểm tra, đưa ra các thông tin liên lạc chi tiết, và sau đó là đưa đi kiểm dịch.

Và dù biên giới phía đông bắc vẫn là ưu tiên trước mắt của Trung Quốc, nhưng truyền thông nhà nước cũng đưa đã tin rằng hơn 100 người đã bị bắt giữ vào tháng 03/2020 vì đã xâm nhập bất hợp pháp thông qua biên giới phía tây nam của tỉnh Vân Nam. Cảnh sát Vân Nam đã hứa sẽ tăng cường kiểm soát biên giới. Hàng ngàn người, chủ yếu là công nhân và thương nhân Trung Quốc, đã tràn vào Vân Nam từ Lào và Myanmar hồi đầu tháng 04/2020, gây áp lực lớn lên các khu vực biên giới như Tây Song Bản Nạp (Xishuangbanna).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).