Tổng Chưởng Lý Washington Kiện Facebook Về Quảng Cáo Chính Trị

14 Tháng Tư 20207:10 CH(Xem: 2361)
Tổng Chưởng Lý Washington Kiện Facebook Về Quảng Cáo Chính Trị
Tổng Chưởng Lý Washington Kiện Facebook Về Quảng Cáo Chính Trị

Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.

Facebook đã trả 238,000 USD vào năm 2018 để giải quyết tranh chấp trước đây về quảng cáo chính trị ở tiểu bang Washington. Thời điểm đó, công ty tuyên bố rằng họ sẽ ngừng chấp nhận các quảng cáo chính trị liên quan đến các sáng kiến của tiểu bang hoặc địa phương ở Washington, dù vẫn cho phép quảng cáo xung quanh “các vấn đề quan trọng quốc gia”, nhắm mục tiêu đến người dân trong bang.

Trong một tuyên bố vào thứ Ba (14/04/2020), Tổng chưởng lý Washington Bob Ferguson nói rằng Facebook đã tiếp tục bán hàng trăm quảng cáo cho ít nhất 171 ủy ban chính trị của bang kể từ năm 2018, vi phạm chính sách của chính hãng.

Ferguson nói rằng Thư viện Quảng cáo (Ad Library) của công ty, một cơ sở dữ liệu cho phép tìm kiếm nhằm cung cấp sự minh bạch về quảng cáo chính trị, cung cấp một số thông tin về những quảng cáo đó nhưng không bao gồm các chi tiết được yêu cầu theo luật ở Washington, chẳng hạn như tên của người trả tiền cho quảng cáo hoặc con số chi phí chính xác.


Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty muốn hướng tới hợp tác với chính quyền ở Washington để giải quyết tranh chấp.

Các công ty truyền thông xã hội đã phải chia sẻ thêm thông tin về quảng cáo chính trị kể từ khi các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện ra Nga nhắm mục tiêu cử tri Mỹ với nội dung truyền thông xã hội, bao gồm quảng cáo, để cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nga đã bác bỏ các cáo buộc.

Thư viện quảng cáo trên Facebook là một cơ sở cho những nỗ lực của hãng để minh bạch hơn về vai trò của mình trong các cuộc bầu cử, và công ty thường xuyên mang nó ra để đáp lại những lời chỉ trích về quyết định không kiểm tra tính chân thực  của các quảng cáo chính trị. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cơ sở dữ liệu của hãng được bảo trì kém và không cung cấp dữ liệu nhắm mục tiêu chi tiết.

Các đối thủ cạnh tranh như Google, Twitter và Snap đã ra mắt các thư viện quảng cáo tương tự trong những năm gần đây, trong khi Reddit cũng vừa công bố một dự án mới tương tự. Nhìn chung, các nền tảng khác đã áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn về thông tin sai lệch và nhắm mục tiêu cho quảng cáo chính trị.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).