Tổng Chưởng Lý Washington Kiện Facebook Về Quảng Cáo Chính Trị

14 Tháng Tư 20207:10 CH(Xem: 1177)
Tổng Chưởng Lý Washington Kiện Facebook Về Quảng Cáo Chính Trị
Tổng Chưởng Lý Washington Kiện Facebook Về Quảng Cáo Chính Trị

Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.

Facebook đã trả 238,000 USD vào năm 2018 để giải quyết tranh chấp trước đây về quảng cáo chính trị ở tiểu bang Washington. Thời điểm đó, công ty tuyên bố rằng họ sẽ ngừng chấp nhận các quảng cáo chính trị liên quan đến các sáng kiến của tiểu bang hoặc địa phương ở Washington, dù vẫn cho phép quảng cáo xung quanh “các vấn đề quan trọng quốc gia”, nhắm mục tiêu đến người dân trong bang.

Trong một tuyên bố vào thứ Ba (14/04/2020), Tổng chưởng lý Washington Bob Ferguson nói rằng Facebook đã tiếp tục bán hàng trăm quảng cáo cho ít nhất 171 ủy ban chính trị của bang kể từ năm 2018, vi phạm chính sách của chính hãng.

Ferguson nói rằng Thư viện Quảng cáo (Ad Library) của công ty, một cơ sở dữ liệu cho phép tìm kiếm nhằm cung cấp sự minh bạch về quảng cáo chính trị, cung cấp một số thông tin về những quảng cáo đó nhưng không bao gồm các chi tiết được yêu cầu theo luật ở Washington, chẳng hạn như tên của người trả tiền cho quảng cáo hoặc con số chi phí chính xác.


Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty muốn hướng tới hợp tác với chính quyền ở Washington để giải quyết tranh chấp.

Các công ty truyền thông xã hội đã phải chia sẻ thêm thông tin về quảng cáo chính trị kể từ khi các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện ra Nga nhắm mục tiêu cử tri Mỹ với nội dung truyền thông xã hội, bao gồm quảng cáo, để cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nga đã bác bỏ các cáo buộc.

Thư viện quảng cáo trên Facebook là một cơ sở cho những nỗ lực của hãng để minh bạch hơn về vai trò của mình trong các cuộc bầu cử, và công ty thường xuyên mang nó ra để đáp lại những lời chỉ trích về quyết định không kiểm tra tính chân thực  của các quảng cáo chính trị. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cơ sở dữ liệu của hãng được bảo trì kém và không cung cấp dữ liệu nhắm mục tiêu chi tiết.

Các đối thủ cạnh tranh như Google, Twitter và Snap đã ra mắt các thư viện quảng cáo tương tự trong những năm gần đây, trong khi Reddit cũng vừa công bố một dự án mới tương tự. Nhìn chung, các nền tảng khác đã áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn về thông tin sai lệch và nhắm mục tiêu cho quảng cáo chính trị.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.