Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp

14 Tháng Tư 20207:40 CH(Xem: 1366)
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp: "Tôi đã nói rõ sự phản đối của tôi đối với một số bình luận gần đây khi đại sứ Trung Quốc…được triệu tập sáng nay", và cho biết thêm rằng những bình luận không phù hợp với "quan hệ song phương tốt đẹp" giữa Pháp và Trung Quốc.

Những bình luận mới nhất trên trang web của đại sứ quán, trong đó một phần cho rằng các nước phương Tây đã để những người hưu trí của họ chết trong viện dưỡng lão, sau khi Pháp đặt hàng hàng triệu khẩu trang từ Trung Quốc để hạn chế tình trạng thiếu hụt.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gần đây tiến hành một chiến dịch truyền thông để ca ngợi thành công lớn của đất nước trong việc dập tắt Covid-19, đồng thời chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của các nước phương Tây.

Hôm Chủ nhật (12/04/2020), đại sứ quán Trung Quốc đăng trên trang bài viết dài với tiêu đề "Trả lại những sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris".  

Nhà ngoại giao không được nêu tên trong bài đăng, đã chỉ trích mạnh mẽ các nước phương Tây phản ứng chậm chạp với sự bùng phát dịch bệnh. Đáng chú ý nhất, nhà ngoại giao này cáo buộc nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp "bỏ bê nhiệm vụ vào ban đêm, khiến người già chết vì đói và dịch bệnh".

Bình luận trên lập tức châm ngòi cho sự giận dữ trong giới chính trị Pháp và nhiều người lên tiếng bảo vệ các nhân viên viện dưỡng lão.

Sau đó, ông Shaye đã đăng một bài khác, nói rằng 'chính phủ Pháp, cộng đồng doanh nghiệp và công chúng nói chung rất thân thiện với Trung Quốc. Nhưng 3 từ được lặp đi lặp lại nhiều nhất là 'hỗ trợ', 'tự tin' và 'hợp tác'. Ông tiếp tục lên án ý tưởng “miễn dịch cộng đồng” cùng với cụm từ “cướp biển thời hiện đại” từ một vị bộ trưởng Đức – ám chỉ Mỹ sau khi chặn một máy bay chở thiết bị của Berlin.

Trung Quốc được một số nước Châu Âu khen ngợi vì đã quyên góp vật tư y tế cho cuộc chiến chống Covid-19, nhưng nhiều nước cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng các khoản quyên góp cho mục đích tuyên truyền. Một số chuyên gia cũng cáo buộc Trung Quốc không nhanh chóng công bố thông tin sau khi dịch bệnh bùng phát trong nước, làm suy yếu phản ứng toàn cầu.  

Ngoại trưởng Le Drian nói: "Không có chỗ cho tranh cãi và Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và hợp tác quốc tế lớn nhất. Các hành động đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Pháp là minh chứng cho mong muốn giải quyết khủng hoảng theo cách hợp tác của chúng ta".


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.