Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp

14 Tháng Tư 20207:40 CH(Xem: 1248)
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc Vì Bình Luận Về Cách Xử Lý Dịch Covid-19 Của Các Nhân Viên Y Tế Pháp
Pháp Triệu Đại Sứ Trung Quốc

Hôm thứ Ba (14/04/2020), Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp: "Tôi đã nói rõ sự phản đối của tôi đối với một số bình luận gần đây khi đại sứ Trung Quốc…được triệu tập sáng nay", và cho biết thêm rằng những bình luận không phù hợp với "quan hệ song phương tốt đẹp" giữa Pháp và Trung Quốc.

Những bình luận mới nhất trên trang web của đại sứ quán, trong đó một phần cho rằng các nước phương Tây đã để những người hưu trí của họ chết trong viện dưỡng lão, sau khi Pháp đặt hàng hàng triệu khẩu trang từ Trung Quốc để hạn chế tình trạng thiếu hụt.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gần đây tiến hành một chiến dịch truyền thông để ca ngợi thành công lớn của đất nước trong việc dập tắt Covid-19, đồng thời chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của các nước phương Tây.

Hôm Chủ nhật (12/04/2020), đại sứ quán Trung Quốc đăng trên trang bài viết dài với tiêu đề "Trả lại những sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris".  

Nhà ngoại giao không được nêu tên trong bài đăng, đã chỉ trích mạnh mẽ các nước phương Tây phản ứng chậm chạp với sự bùng phát dịch bệnh. Đáng chú ý nhất, nhà ngoại giao này cáo buộc nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp "bỏ bê nhiệm vụ vào ban đêm, khiến người già chết vì đói và dịch bệnh".

Bình luận trên lập tức châm ngòi cho sự giận dữ trong giới chính trị Pháp và nhiều người lên tiếng bảo vệ các nhân viên viện dưỡng lão.

Sau đó, ông Shaye đã đăng một bài khác, nói rằng 'chính phủ Pháp, cộng đồng doanh nghiệp và công chúng nói chung rất thân thiện với Trung Quốc. Nhưng 3 từ được lặp đi lặp lại nhiều nhất là 'hỗ trợ', 'tự tin' và 'hợp tác'. Ông tiếp tục lên án ý tưởng “miễn dịch cộng đồng” cùng với cụm từ “cướp biển thời hiện đại” từ một vị bộ trưởng Đức – ám chỉ Mỹ sau khi chặn một máy bay chở thiết bị của Berlin.

Trung Quốc được một số nước Châu Âu khen ngợi vì đã quyên góp vật tư y tế cho cuộc chiến chống Covid-19, nhưng nhiều nước cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng các khoản quyên góp cho mục đích tuyên truyền. Một số chuyên gia cũng cáo buộc Trung Quốc không nhanh chóng công bố thông tin sau khi dịch bệnh bùng phát trong nước, làm suy yếu phản ứng toàn cầu.  

Ngoại trưởng Le Drian nói: "Không có chỗ cho tranh cãi và Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và hợp tác quốc tế lớn nhất. Các hành động đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Pháp là minh chứng cho mong muốn giải quyết khủng hoảng theo cách hợp tác của chúng ta".


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.