
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
Đứng trong Vườn hồng Nhà Trắng, Trump cho biết ông sẽ ủy quyền cho các thống đốc - bất chấp sự nghi ngờ từ một số chuyên gia về quyền hạn của tổng thống - để thực hiện kế hoạch tái mở cửa ở các bang vào các thời điểm thích hợp. Ông sẽ nói chuyện với tất cả 50 thống đốc về kế hoạch, có thể là vào thứ Năm (16/04/2020) thông qua họp trực tuyến.
Lực lượng chống Covid-19 của chính quyền Trump đã khuyến nghị người dân trên khắp đất nước tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội nghiêm ngặt cho đến cuối tháng 04/2020. Việc mở cửa lại ở một số tiểu bang trước thời điểm đó sẽ đi ngược lại các hướng dẫn hiện tại.
Ông Trump đang đối mặt với cuộc tái bầu cử ngày 03/11/2020 và chịu áp lực phải đưa nền kinh tế trở lại sau khi ngừng hoạt động làm cho hàng triệu người thất nghiệp. Ông cho biết một số bang sẽ sớm có thể mở cửa trở lại, dựa trên tình hình tỷ lệ ca nhiễm mới giảm bớt.
Ban đầu, ông hy vọng sẽ mở cửa lại nền kinh tế vào giữa tháng 04/2020, nhưng số lượng người nhiễm Covid-19 và tử vong đã buộc ông phải gia hạn các hướng dẫn của liên bang trong 30 ngày đến cuối tháng 04/2020. Một số chuyên gia y tế nghi ngờ liệu tình hình đất nước có khả quan hơn vào thời điểm đó.
Tổng thống Mỹ tuyên bố có toàn quyền để ra lệnh cho các bang mở cửa trở lại. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Thống đốc New York Andrew Cuomo nói rằng ông sẽ không tuân theo lệnh của Trump mở cửa bang của mình, nếu nó gây nguy hiểm cho người dân New York, cho rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ tạo ra một thách thức hiến pháp đặt ra cho chính phủ liên bang.
Trump cho biết ông sẽ không ép buộc các bang phải mở cửa trở lại và cho biết mỗi bang sẽ có ngày riêng để bắt đầu quá trình.
Theo ông, các bang nên sử dụng bất kỳ chế độ xét nghiệm nào có thể để xét nghiệm Covid-19 phổ biến rộng rãi hơn. Xét nghiệm đã trở nên khó khăn trong cả nước khi nhu cầu tăng cao. Tổng thống Mỹ cũng đề nghị xét nghiệm Covid-19 là cần thiết ở biên giới các bang, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về cách thức hoạt động.
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Trump đã đổ lỗi cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO về đại dịch toàn cầu Covid-19, nói rằng cơ quan của Liên Hợp Quốc đã không hoàn thành nhiệm vụ cơ bản của mình, và đã thiên vị Trung Quốc trong đại dịch. Ông cũng tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho WHO.
- Từ khóa :
- Donald Trump
- ,
- kinh tế
- ,
- Mỹ
- ,
- COVID-19
Gửi ý kiến của bạn