Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

15 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 1265)
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm
Nhiều Quốc Gia Có Nguy Cơ Tái Bùng Phát Covid-19 Vì Nới Lỏng Các Hạn Chế Sớm

Theo chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.

Nhiều quốc gia đang vừa đối mặt với tình trạng tăng số ca nhiễm Covid-19 nhập khẩu vừa phải cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế, vốn đang giáng đòn mạnh vào nền kinh tế trừ lĩnh vực thiết yếu.

Ben Cowling, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Hong Kong nói trong chương trình của CNBC: "Tôi nghĩ rằng rất khó để đưa ra các mốc thời gian. Không một nước nào muốn mở cửa quá sớm để rồi trở thành nơi đầu tiên hứng đợt bùng phát thứ hai. Tôi nghĩ điều này rất khó bởi chúng ta hiểu rằng ngay cả những nước vượt qua đợt (bùng phát) đầu tiên, họ sẽ gặp thách thức từ những nước chưa hết đợt thứ nhất hoặc đang trải qua đợt thứ hai. Tại Trung Quốc, đợt bùng phát thứ hai có thể đang diễn ra

Dù số ca nhiễm tại Trung Quốc và Singapore có chiều hướng giảm, nhưng cả hai nước đều phát hiện nhiều ca ngoại nhập trong thời gian gần đây.

Chuyên gia dịch tễ Cowling nhận định tình hình Covid-19 tại Hong Kong, Singapore và nhiều nơi khác ở châu Á cho thấy "các ca nhiễm nhập khẩu" gây ra vấn đề lớn cho nỗ lực kiểm soát đại dịch ở địa phương. Ông cảnh báo: “Tình hình có thể sẽ rất khó khăn. Xét nghiệm là rất quan trọng, nhưng vẫn cần duy trì cách biệt cộng đồng. Do đó, thậm chí đến tháng 6 hoặc tháng 7, nhiều nước vẫn chưa thể mở cửa nền kinh tế trở lại hoàn toàn”

Bài học rút ra từ tình hình ở Singapore là xét nghiệm và truy vết các ca nhiễm vẫn quan trọng, song cần duy trì "cách biệt cộng đồng ở một số cấp độ để tiếp tục chiến lược thoát dịch".

Singapore được ca ngợi nhờ ứng phó sớm từ tháng 01/2020 giúp giảm tốc độ lây nhiễm. Tuy nhiên, số ca nhiễm và cụm dịch tại Singapore vẫn tăng đột biến trong những ngày gần đây. Cowling giải thích: “Ở Singapore, họ đã chọn biện pháp xét nghiệm và truy dấu để đối phó với đại dịch, phương pháp hoạt động tốt trước khi các ca nhập khẩu gây ra rắc rối. Xét nghiệm và truy dấu sẽ hiệu quả trong một thời gian, nhưng sau đó sẽ bị áp đảo bởi các ca nhiễm nhập khẩu hoặc một đợt bùng phát”.

Khi phương pháp bị áp đảo, rất khó để lấy lại những gì đã đạt được ở Singapore. Đó là lý do việc giữ các con số thấp là thách thức. Ông cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 quá lớn không chỉ áp đảo biện pháp xét nghiệm và truy vết mà còn thách thức hiệu quả của các biện pháp cách biệt cộng đồng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.