Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022

15 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 1529)
Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022
Nếu Không Có Vaccine Sớm – Mỹ Có Thể Phải Duy Trì Cách Biệt Cộng Đồng Đến 2022

Những bất thường có thể sẽ trở thành “bình thường mới” trong khá lâu.

 

Các chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể phải tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế cho tới năm 2022, trừ khi phát triển được vaccine Covid-19. Và đây cũng là kịch bản cho nhiều nước chứ không riêng gì Mỹ.

 

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard viết trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science: “Các đợt cách biệt cộng đồng ngắt quãng có thể phải được áp dụng cho tới năm 2022, trừ khi khả năng chăm sóc tích cực tăng lên đáng kể hoặc có phương pháp điều trị hay vaccine”

 

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng Covid-19 có thể trỗi dậy rất nhanh ngay sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ. Tiến sĩ Marc Lipsitch, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Nếu thực hiện cách biệt cộng đồng theo từng đợt ngắt quãng, chúng ta có thể phải thực hiện biện pháp trong vài năm và đó là khoảng thời gian rất dài",

 

Một yếu tố quan trọng khác: Liệu mọi người có trở nên miễn dịch với Covid-19 sau khi họ bị nhiễm bệnh hay không. Điều đó chưa thể kết luận.

 

Những thách thức tiềm năng bao gồm tìm ra phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy để xác định người có kháng thể, xây dựng mức độ và thời gian miễn dịch, cũng như đảm bảo năng lực xét nghiệm kháng thể diện rộng của hệ thống y tế đang quá tải trong đại dịch.

 

Ngoài ra, còn có các vấn đề khó khăn về mặt xã hội xung quanh giấy chứng nhận miễn dịch, đang được bàn luận ở Anh. Liệu những tờ giấy có tạo ra một loại xã hội hai tầng, nơi những người có chúng có thể trở lại cuộc sống bình thường hơn, trong khi những người khác vẫn bị nhốt?

 

Các nhà nghiên cứu cảnh báo việc duy trì cách biệt động đồng kéo dài, kể cả không liên tục và được chia thành đợt, có thể gây "hậu quả tiêu cực đến kinh tế, xã hội và giáo dục".

 

Dù số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng vọt trong thời gian gần đây, cách biệt cộng đồng vẫn được đánh giá là đã phát huy hiệu quả. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield nhận định: “Cách biệt cộng đồng là một trong những vũ khí mạnh nhất để chống Covid-19",

 

Nhiều tiểu bang của Mỹ đã ra lệnh cho dân chúng ở nhà và chỉ ra ngoài để mua nhu yếu phẩm hoặc vì mục đích cần thiết. Mức phạt với những người vi phạm do từng bang quy định. Người vi phạm tại bang Maine có thể lĩnh án tới 6 tháng tù và khoản phạt tới 1,000 USD. Một mục sư tại bang Florida hồi tháng 03/2020 đã bị bắt vì tiếp tục tổ chức các buổi lễ bất chấp lệnh hạn chế tụ tập đông người.

 

New York, New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Delaware, Rhode Island và Massachusetts cho biết đang thành lập liên minh các địa phương để tìm cách mở cửa lại nền kinh tế sau khi ban hành lệnh yêu cầu ở nhà. California, Washington và Oregon thông báo sẽ tham gia kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.