Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

16 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 1943)
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Và ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh cần phải minh bạch tất cả những gì họ biết.

Nguồn gốc của virus Covid-19 vẫn còn là bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Joint Chiefs of Staff – JCS), cho biết có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ tự nhiên, trái ngược với cáo buộc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng khẳng định vẫn chưa có gì chắc chắn.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump trả lời khi được hỏi về những thông tin cho rằng Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán: "Chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra",

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay chưa, ông Trump từ chối đề cập: "Tôi không muốn bàn luận tới những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm, điều đó hiện không phù hợp".

Trump đã tìm cách nhấn mạnh mối quan hệ khắng khít của Mỹ với Trung Quốc trong đại dịch vì Mỹ đã và đang dựa vào Trung Quốc để có các thiết bị bảo vệ cá nhân mà các nhân viên y tế Mỹ đang rất cần.

Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 02/2020 đã bác thông tin rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi đại dịch bắt đầu lây lan.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "chúng tôi biết loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc" và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan. Họ cần phải trung thực”

Giới khoa học chấp nhận rộng rãi rằng SARS-CoV-2, tên chính thức của virus, có nguồn gốc từ loài dơi.

Trang Washington Post đưa tin giới chức Mỹ lo ngại mức độ an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi. Theo bài báo, quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm tháng 01/2018 đã cảnh báo những yếu kém về an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm. Nhóm cũng cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.

Trump và các quan chức chính quyền Mỹ luôn thể hiện sự hoài nghi với Trung Quốc, khi họ thông báo ghi nhận hơn 3,300 người chết do Covid-19, trong khi số ca tử vong ở Mỹ đã vượt 28,000 và vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trump nói Mỹ có nhiều ca nhiễm hơn do báo cáo nhiều hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.