Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

16 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 2168)
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Và ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh cần phải minh bạch tất cả những gì họ biết.

Nguồn gốc của virus Covid-19 vẫn còn là bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Joint Chiefs of Staff – JCS), cho biết có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ tự nhiên, trái ngược với cáo buộc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng khẳng định vẫn chưa có gì chắc chắn.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump trả lời khi được hỏi về những thông tin cho rằng Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán: "Chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra",

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay chưa, ông Trump từ chối đề cập: "Tôi không muốn bàn luận tới những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm, điều đó hiện không phù hợp".

Trump đã tìm cách nhấn mạnh mối quan hệ khắng khít của Mỹ với Trung Quốc trong đại dịch vì Mỹ đã và đang dựa vào Trung Quốc để có các thiết bị bảo vệ cá nhân mà các nhân viên y tế Mỹ đang rất cần.

Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 02/2020 đã bác thông tin rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi đại dịch bắt đầu lây lan.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "chúng tôi biết loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc" và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan. Họ cần phải trung thực”

Giới khoa học chấp nhận rộng rãi rằng SARS-CoV-2, tên chính thức của virus, có nguồn gốc từ loài dơi.

Trang Washington Post đưa tin giới chức Mỹ lo ngại mức độ an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi. Theo bài báo, quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm tháng 01/2018 đã cảnh báo những yếu kém về an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm. Nhóm cũng cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.

Trump và các quan chức chính quyền Mỹ luôn thể hiện sự hoài nghi với Trung Quốc, khi họ thông báo ghi nhận hơn 3,300 người chết do Covid-19, trong khi số ca tử vong ở Mỹ đã vượt 28,000 và vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trump nói Mỹ có nhiều ca nhiễm hơn do báo cáo nhiều hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.