Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

16 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 4672)
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Và ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh cần phải minh bạch tất cả những gì họ biết.

Nguồn gốc của virus Covid-19 vẫn còn là bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Joint Chiefs of Staff – JCS), cho biết có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ tự nhiên, trái ngược với cáo buộc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng khẳng định vẫn chưa có gì chắc chắn.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump trả lời khi được hỏi về những thông tin cho rằng Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán: "Chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra",

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay chưa, ông Trump từ chối đề cập: "Tôi không muốn bàn luận tới những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm, điều đó hiện không phù hợp".

Trump đã tìm cách nhấn mạnh mối quan hệ khắng khít của Mỹ với Trung Quốc trong đại dịch vì Mỹ đã và đang dựa vào Trung Quốc để có các thiết bị bảo vệ cá nhân mà các nhân viên y tế Mỹ đang rất cần.

Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 02/2020 đã bác thông tin rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi đại dịch bắt đầu lây lan.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "chúng tôi biết loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc" và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan. Họ cần phải trung thực”

Giới khoa học chấp nhận rộng rãi rằng SARS-CoV-2, tên chính thức của virus, có nguồn gốc từ loài dơi.

Trang Washington Post đưa tin giới chức Mỹ lo ngại mức độ an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi. Theo bài báo, quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm tháng 01/2018 đã cảnh báo những yếu kém về an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm. Nhóm cũng cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.

Trump và các quan chức chính quyền Mỹ luôn thể hiện sự hoài nghi với Trung Quốc, khi họ thông báo ghi nhận hơn 3,300 người chết do Covid-19, trong khi số ca tử vong ở Mỹ đã vượt 28,000 và vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trump nói Mỹ có nhiều ca nhiễm hơn do báo cáo nhiều hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).