IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020

16 Tháng Tư 20205:15 SA(Xem: 2999)
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong Năm 2020
IMF – Các Nền Kinh Tế Châu Á Sẽ Không Tăng Trưởng Trong 2020

Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.

Triển vọng ảm đạm đối với khu vực Châu Á được đưa ra khi cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với "suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái".

IMF cho biết, mảng dịch vụ ở Châu Á nói riêng sẽ nỗ lực để phục hồi. Các hãng hàng không, nhà máy, cửa hàng và nhà hàng đã bị "ảnh hưởng nặng nề" bởi tình trạng phong tỏa cùng các biện pháp hạn chế.

Changyong Rhee, giám đốc bộ phận Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cảnh báo rằng các chính phủ sẽ cần phải có những hành động phi thường: "Đây không phải là thời gian để kinh doanh như thường lệ. Các nước Châu Á cần sử dụng tất cả các chính sách trong bộ công cụ của họ”

IMF cho biết, các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các hộ gia đình và các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các lệnh cấm đi lại, chính sách giãn cách xã hội và các biện pháp ngăn chặn khác. Sự sụt giảm tăng trưởng sẽ "tệ hơn tốc độ tăng trưởng hàng năm trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (4.7%), hay khủng hoảng tài chính Châu Á (1.3%)".

IMF ước tính tăng trưởng kinh tế Châu Á sẽ mở rộng 7,6% trong vào năm 2021 nếu chính sách kiểm soát thành công, nhưng cũng nói thêm mức triển vọng trên "không chắc chắn".

Chức năng chính của IMF là khuyến khích thương mại toàn cầu và giảm nghèo. Được thành lập sau Thế chiến thứ hai, IMF đóng một vai trò quan trọng trong việc cho các quốc gia đang phát triển vay tiền để giúp phát triển nền kinh tế. IMF có 189 quốc gia thành viên và có thể cho vay tới 1,000 tỷ USD.


Đại dịch có thể quay trở lại

Trung Quốc, sẽ báo cáo số liệu tăng trưởng kinh tế trong ba tháng đầu năm 2020 vào thứ Sáu (17/04/2020), dự kiến sẽ tăng 1.2% trong năm 2020. Đây là mức giảm đáng kể so với ước tính tăng trưởng 6% dự báo của IMF hồi tháng 01/2020.

IMF cảnh báo: "Chúng tôi hy vọng sẽ có sự phục hồi trong hoạt động kinh tế vào cuối năm 2020. Điều này là do Trung Quốc là nơi bùng phát đại dịch đầu tiên. Tuy nhiên, có những rủi ro rõ ràng: virus có thể quay trở lại và việc bình thường hóa có thể mất nhiều thời gian hơn". Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ có sự hồi phục trong hoạt động vào cuối năm 2020, với mức tăng trưởng trở lại 9.2% vào năm 2021.

Cảnh báo ảm đạm của IMF lặp lại cảnh báo của các tổ chức đa phương khác như Ngân hàng Thế giới, nhưng tiến thêm một bước khi nhận định Châu Á có thể sẽ có mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020, lần đầu tiên sau 60 năm.

Đối với tất cả chúng ta, những người đã đi qua cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, các cảnh báo mới sẽ làm sống lại những ký ức khắc nghiệt về sự cố tiền tệ, giá cả bất động sản sụt giảm và hàng triệu người mất việc. Sự trù phú được xây dựng trong nhiều thập kỷ bốc hơi trong vài tháng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế Covid-19 sẽ còn tồi tệ hơn cả Đại Suy thoái. IMF cho biết các chính phủ phải giúp các hộ gia đình và các công ty sống sót vì tác động của đại dịch sẽ trở nên "nghiêm trọng, xuyên suốt và chưa từng có tiền lệ". Nhưng thực tế chỉ có một số quốc gia trong khu vực đủ thực lực tài chính để làm vậy. Nhiều nơi đang vật lộn với dân số khổng lồ, nguồn tài chính hạn chế và khả năng bất ổn chính trị rất cao khi người dân bệnh tật, đói kém - hoặc cả hai.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).