Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

16 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 1328)
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta đăng trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Năm (16/04/2020): “Tôi vừa nhận thông báo sa thải từ Tổng thống Jair Bolsonaro. Tôi muốn cảm ơn mọi người vì cơ hội được quản lý dịch vụ sức khỏe quốc gia, cũng như lên kế hoạch cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, thử thách lớn mà hệ thống y tế của chúng ta sắp phải đối mặt”.

Tổng thống Bolsonaro tuyên bố quyết định được hai bên đồng thuận, nhưng tỏ ra không hài lòng với quan điểm của cựu bộ trưởng Mandetta về ảnh hưởng của Covid-19. Ông nói: "Tôi biết mạng sống là vô giá, nhưng nền kinh tế và việc làm cần trở lại bình thường", và đã bổ nhiệm tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich, bác sĩ ung thư từng làm giám đốc điều hành một nhóm phòng khám tư.

Việc sa thải Mandetta đã được dự đoán từ trước nhiều tuần trước, khi Tổng thống Brazil liên tục bất đồng với Bộ trưởng Y tế về phương án đối phó đại dịch. Nhưng quyết định sa thải ông đến trong khi Brazil được cho là sắp đạt đỉnh dịch. Brazil đã ghi nhận hơn 30,425 ca nhiễm Covid-19 với 1,924 người đã chết.

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người dân đã bày tỏ phản đối bằng cách hô "Bolsonaro kẻ sát nhân" ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro. Nhiều cuộc biểu tình cũng xảy ra trên khắp lãnh thổ Brazil khi quyết định sa thải được công bố.

Một bác sĩ giấu tên thuộc khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro bất bình: “Thật vô lý khi thay Bộ trưởng Y tế trong lúc đang ở giữa đại dịch. Đó là quyết định tồi tệ của một tổng thống bị ám ảnh bởi những ý tưởng theo cảm tính mà không dựa trên nền tảng khoa học hay thực tế, cũng như là người đi ngược lại mọi thứ đang xảy ra khắp thế giới"

Tổng thống Bolsonaro kêu gọi người dân đi làm trở lại và tìm cách ngăn chính quyền các bang thực thi biện pháp phong tỏa, khiến ông hứng chịu nhiều chỉ trích, cũng như sự phản đối của gần như toàn bộ thống đốc 27 bang của Brazil. Ngược lại, Mandetta thường xuyên khuyến cáo người dân nên tuân theo và thực thi biện pháp cách biệt xã hội và ở nhà.

Mô hình gần đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho rằng Brazil có thể có hơn 1,1 triệu người chết vì Covid-19 nếu không có hành động nào để kiểm soát đại dịch; 529,000 người chết nếu chỉ có người cao tuổi bị buộc phải cách ly; và con số tử vong là 44,200 người nếu các biện pháp quyết liệt được thực hiện.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.