Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc

19 Tháng Tư 20207:00 CH(Xem: 712)
Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc
Pháp – Khủng Hoảng Covid-19 Đã Dịu Đi, Nhưng Còn Lâu Mới Kết Thúc

Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết hôm Chủ nhật (19/04/2020), nhưng vẫn cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng vẫn còn lâu mới chấm dứt.

Pháp đã ghi nhận gần 20,000 trường hợp tử vong do Covid-19 và có số ca nhiễm cao thứ tư trên thế giới - đã bị phong tỏa trong gần năm tuần và sắp bắt đầu dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế từ ngày 11/05/2020.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Philippe nói rằng số người được chăm sóc đặc biệt giảm bớt là một trong những tín hiệu đáng khích lệ. Nhưng ông khuyên mọi người đừng kỳ vọng quá nhiều về việc dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế trong tháng 05/2020, bắt đầu với việc mở lại các trường học, sẽ cho phép mọi người di chuyển hoặc giao tiếp, tiếp xúc như trước đây, đặc biệt là khi chưa có vaccine chống lại virus. Ông nói: “Cuộc sống bình thường như xưa vẫn còn cách chúng ta khá xa. Kể từ ngày 11/05/2020, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn 2, được trả lại một số quyền tự do”.


Chính phủ Pháp không nói rõ các chi tiết về tốc độ mà các doanh nghiệp như rạp chiếu phim hoặc quán bar sẽ mở cửa trở lại, chỉ nói rằng khi một số cửa hàng mở cửa trở lại, mọi người vẫn sẽ phải duy trì khoảng cách an toàn với nhau.

Dù vậy, Pháp sẽ dỡ bỏ lệnh cấm viếng thăm ở các viện dưỡng lão, miễn là mọi người không chạm vào người thân của họ. Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Veran cho biết, người cao tuổi tại các viện dưỡng lão chiếm gần 40% các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Pháp.

Chính phủ đã chịu nhiều áp lực và chỉ trích việc xử lý khủng hoảng trong những tuần gần đây, vì thiếu thuốc men, các thiết bị y tế như máy thở và khẩu trang cho các y bác sĩ cùng những người ở tuyến đầu chống dịch làm việc trong các lĩnh vực như siêu thị.

Thủ tướng Philippe cho biết trong tuần qua, Pháp đã nhập khẩu được khoảng 81 triệu khẩu trang, nhiều hơn nhu cầu hàng tuần vào khoảng 45 triệu. Đến tháng 06/2020, Pháp cũng sẽ bảo đảm sản xuất thêm 15,000 máy thở chuyên dành cho các đơn vị hồi sức trong bệnh viện và 15,000 máy thở phiên bản đơn giản hơn.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.