Úc Sẽ Buộc Facebook Và Google Trả Tiền Cho Các Phương Tiện Truyền Thông

19 Tháng Tư 20207:45 CH(Xem: 1220)
Úc Sẽ Buộc Facebook Và Google Trả Tiền Cho Các Phương Tiện Truyền Thông
Úc Sẽ Buộc Facebook Và Google Trả Tiền Cho Các Phương Tiện Truyền Thông

Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.

Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (Australian Competition and Consumer Commission - ACCC) đang nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc ứng xử tự nguyện, nhưng cũng nói với chính phủ Úc rằng không chắc để có thể đạt được một thỏa thuận tự nguyện xung quanh vấn đề thanh toán cho các nội dung.

ACCC đã nghiên cứu về vấn đề như một phần của một loạt các khuyến nghị từ yêu cầu nền tảng kỹ thuật số năm 2019. Báo cáo từ cuộc điều tra cho thấy, ngoài những lo ngại về quyền riêng tư, ở Úc, Google và Facebook đang chiếm một phần lớn doanh thu quảng cáo trực tuyến, dù đa phần nội dung của họ đến từ các tổ chức truyền thông.

Báo cáo kêu gọi yêu cầu các công ty đàm phán với các phương tiện truyền thông tự nguyện trả tiền cho nội dung của họ, và tư vấn cho các công ty truyền thông về những thay đổi thuật toán có thể ảnh hưởng đến thứ hạng nội dung trực tuyến. Còn những phương án bắt buộc mà ACCC hiện đang soạn thảo sẽ bao gồm các hình phạt và xác định nội dung nào sẽ được đưa vào. Nói một cách đơn giản, những người tạo ra nội dung thì được trả tiền cho nội dung đó. Một dự thảo về bộ quy tắc ứng xử sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 07/2020.

Báo chí và các phương tiện truyền thông của Úc, cũng như ở Mỹ và các nơi khác, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19. Các công ty truyền thông lớn của Úc đã yêu cầu giảm lương nhân viên và một số tờ báo đã phải ngừng sản xuất vì doanh thu quảng cáo giảm mạnh.

Will Easton, Giám đốc điều hành Facebook Australia và New Zealand, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng công ty đã thất vọng với thông báo của chính phủ Úc. Facebook đã đầu tư hàng triệu USD để hỗ trợ các nhà xuất bản Úc, thông qua các thỏa thuận nội dung, quan hệ đối tác và đào tạo.

Còn phía Google chưa đưa ra bình luận về thông tin.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.