Úc Sẽ Buộc Facebook Và Google Trả Tiền Cho Các Phương Tiện Truyền Thông

19 Tháng Tư 20207:45 CH(Xem: 595)
Úc Sẽ Buộc Facebook Và Google Trả Tiền Cho Các Phương Tiện Truyền Thông
Úc Sẽ Buộc Facebook Và Google Trả Tiền Cho Các Phương Tiện Truyền Thông

Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.

Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (Australian Competition and Consumer Commission - ACCC) đang nghiên cứu xây dựng bộ quy tắc ứng xử tự nguyện, nhưng cũng nói với chính phủ Úc rằng không chắc để có thể đạt được một thỏa thuận tự nguyện xung quanh vấn đề thanh toán cho các nội dung.

ACCC đã nghiên cứu về vấn đề như một phần của một loạt các khuyến nghị từ yêu cầu nền tảng kỹ thuật số năm 2019. Báo cáo từ cuộc điều tra cho thấy, ngoài những lo ngại về quyền riêng tư, ở Úc, Google và Facebook đang chiếm một phần lớn doanh thu quảng cáo trực tuyến, dù đa phần nội dung của họ đến từ các tổ chức truyền thông.

Báo cáo kêu gọi yêu cầu các công ty đàm phán với các phương tiện truyền thông tự nguyện trả tiền cho nội dung của họ, và tư vấn cho các công ty truyền thông về những thay đổi thuật toán có thể ảnh hưởng đến thứ hạng nội dung trực tuyến. Còn những phương án bắt buộc mà ACCC hiện đang soạn thảo sẽ bao gồm các hình phạt và xác định nội dung nào sẽ được đưa vào. Nói một cách đơn giản, những người tạo ra nội dung thì được trả tiền cho nội dung đó. Một dự thảo về bộ quy tắc ứng xử sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 07/2020.

Báo chí và các phương tiện truyền thông của Úc, cũng như ở Mỹ và các nơi khác, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19. Các công ty truyền thông lớn của Úc đã yêu cầu giảm lương nhân viên và một số tờ báo đã phải ngừng sản xuất vì doanh thu quảng cáo giảm mạnh.

Will Easton, Giám đốc điều hành Facebook Australia và New Zealand, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng công ty đã thất vọng với thông báo của chính phủ Úc. Facebook đã đầu tư hàng triệu USD để hỗ trợ các nhà xuất bản Úc, thông qua các thỏa thuận nội dung, quan hệ đối tác và đào tạo.

Còn phía Google chưa đưa ra bình luận về thông tin.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.