Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

19 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 3295)
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ đại dịch bằng cách tích trữ đồ bảo hộ để đầu cơ bán lại trong cơn khủng hoảng.

Trên kênh Fox News, cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cáo buộc Trung Quốc: “Trước hết, virus khởi phát từ Trung Quốc. Thứ hai, họ che giấu dịch bệnh sau tấm lá chắn WHO. Thứ ba, về cơ bản là họ tích trữ đồ bảo hộ cá nhân và trục lợi từ chúng”

Giới chức Mỹ được cho là đang điều tra xem có đúng là virus Covid-19 đã “xổng ra” từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không. Phòng thí nghiệm - Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology) - đã phủ nhận việc tạo ra virus.

Ông Navarro đề cập đến Viện Virus học Vũ Hán, cơ sở thí nghiệm hàng đầu chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc: “Những gì chúng ta biết là nơi bắt nguồn chủng virus corona mới nằm trong vòng vài km xung quanh phòng thí nghiệm. Nếu tiếp cận theo lý thuyết rằng lời giải thích đơn giản nhất có lẽ là xác đáng nhất, tôi nghĩ Trung Quốc cần chứng minh rằng nơi bắt nguồn dịch bệnh không phải là từ phòng thí nghiệm của họ”


Ông còn khẳng định Trung Quốc đã che giấu đại dịch trong những tuần đầu, dưới sự "thông đồng và bảo vệ" của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Ông giải thích: “Thời điểm mà đúng ra virus có thể được kiểm soát ở Vũ Hán. Thay vào đó, 5 triệu người Trung Quốc đã rời khỏi Vũ Hán và truyền bệnh trên toàn thế giới. Trung Quốc đang ngồi trên đống đồ bảo hộ cá nhân mà họ đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường và trục lợi. Có những trường hợp mà khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc giá chỉ 50 xu, sau đó được bán lại cho các bệnh viện Mỹ với giá lên tới 8 USD”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đặt ra khả năng Covid-19 không ngẫu nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc. Ông cho biết nếu cuộc điều tra phát hiện ra Trung Quốc "chịu trách nhiệm" trong việc để Covid-19 lây lan, họ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt. Tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ ngừng chi các khoản thanh toán cho WHO, vì cho rằng tổ chức đã quá khoan dung và thiên vị cho Trung Quốc trong việc xử lý cũng như các báo cáo dữ liệu về đại dịch.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).