Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

19 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 1391)
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ đại dịch bằng cách tích trữ đồ bảo hộ để đầu cơ bán lại trong cơn khủng hoảng.

Trên kênh Fox News, cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cáo buộc Trung Quốc: “Trước hết, virus khởi phát từ Trung Quốc. Thứ hai, họ che giấu dịch bệnh sau tấm lá chắn WHO. Thứ ba, về cơ bản là họ tích trữ đồ bảo hộ cá nhân và trục lợi từ chúng”

Giới chức Mỹ được cho là đang điều tra xem có đúng là virus Covid-19 đã “xổng ra” từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không. Phòng thí nghiệm - Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology) - đã phủ nhận việc tạo ra virus.

Ông Navarro đề cập đến Viện Virus học Vũ Hán, cơ sở thí nghiệm hàng đầu chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc: “Những gì chúng ta biết là nơi bắt nguồn chủng virus corona mới nằm trong vòng vài km xung quanh phòng thí nghiệm. Nếu tiếp cận theo lý thuyết rằng lời giải thích đơn giản nhất có lẽ là xác đáng nhất, tôi nghĩ Trung Quốc cần chứng minh rằng nơi bắt nguồn dịch bệnh không phải là từ phòng thí nghiệm của họ”


Ông còn khẳng định Trung Quốc đã che giấu đại dịch trong những tuần đầu, dưới sự "thông đồng và bảo vệ" của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Ông giải thích: “Thời điểm mà đúng ra virus có thể được kiểm soát ở Vũ Hán. Thay vào đó, 5 triệu người Trung Quốc đã rời khỏi Vũ Hán và truyền bệnh trên toàn thế giới. Trung Quốc đang ngồi trên đống đồ bảo hộ cá nhân mà họ đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường và trục lợi. Có những trường hợp mà khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc giá chỉ 50 xu, sau đó được bán lại cho các bệnh viện Mỹ với giá lên tới 8 USD”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đặt ra khả năng Covid-19 không ngẫu nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc. Ông cho biết nếu cuộc điều tra phát hiện ra Trung Quốc "chịu trách nhiệm" trong việc để Covid-19 lây lan, họ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt. Tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ ngừng chi các khoản thanh toán cho WHO, vì cho rằng tổ chức đã quá khoan dung và thiên vị cho Trung Quốc trong việc xử lý cũng như các báo cáo dữ liệu về đại dịch.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.