Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

19 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 1734)
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch
Peter Navarro – Trung Quốc Lợi Dụng WHO Để Trục Lợi Từ Đại Dịch

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ đại dịch bằng cách tích trữ đồ bảo hộ để đầu cơ bán lại trong cơn khủng hoảng.

Trên kênh Fox News, cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cáo buộc Trung Quốc: “Trước hết, virus khởi phát từ Trung Quốc. Thứ hai, họ che giấu dịch bệnh sau tấm lá chắn WHO. Thứ ba, về cơ bản là họ tích trữ đồ bảo hộ cá nhân và trục lợi từ chúng”

Giới chức Mỹ được cho là đang điều tra xem có đúng là virus Covid-19 đã “xổng ra” từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không. Phòng thí nghiệm - Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology) - đã phủ nhận việc tạo ra virus.

Ông Navarro đề cập đến Viện Virus học Vũ Hán, cơ sở thí nghiệm hàng đầu chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc: “Những gì chúng ta biết là nơi bắt nguồn chủng virus corona mới nằm trong vòng vài km xung quanh phòng thí nghiệm. Nếu tiếp cận theo lý thuyết rằng lời giải thích đơn giản nhất có lẽ là xác đáng nhất, tôi nghĩ Trung Quốc cần chứng minh rằng nơi bắt nguồn dịch bệnh không phải là từ phòng thí nghiệm của họ”


Ông còn khẳng định Trung Quốc đã che giấu đại dịch trong những tuần đầu, dưới sự "thông đồng và bảo vệ" của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Ông giải thích: “Thời điểm mà đúng ra virus có thể được kiểm soát ở Vũ Hán. Thay vào đó, 5 triệu người Trung Quốc đã rời khỏi Vũ Hán và truyền bệnh trên toàn thế giới. Trung Quốc đang ngồi trên đống đồ bảo hộ cá nhân mà họ đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường và trục lợi. Có những trường hợp mà khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc giá chỉ 50 xu, sau đó được bán lại cho các bệnh viện Mỹ với giá lên tới 8 USD”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đặt ra khả năng Covid-19 không ngẫu nhiên bắt nguồn từ Trung Quốc. Ông cho biết nếu cuộc điều tra phát hiện ra Trung Quốc "chịu trách nhiệm" trong việc để Covid-19 lây lan, họ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt. Tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ ngừng chi các khoản thanh toán cho WHO, vì cho rằng tổ chức đã quá khoan dung và thiên vị cho Trung Quốc trong việc xử lý cũng như các báo cáo dữ liệu về đại dịch.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.