Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

19 Tháng Tư 20209:00 CH(Xem: 1722)
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.

Các cuộc tuần hành ở bang Arizona, Colorado, Montana và Washington diễn ra vào Chủ nhật (19/04/2020), sau các cuộc biểu tình trước đó ở hàng loạt các bang khác. Sự lo lắng mong mỏi nới lỏng các hạn chế đã gia tăng, bất chấp nguy cơ Covid-19 có thể tái bùng phát. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tỏ ra ủng hộ các cuộc biểu tình.

Mỹ là tâm điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19, với hơn 735,000 ca nhiễm và khoảng 40,000 trường hợp tử vong - nhưng đã có các dấu hiệu cho thấy Mỹ đã đạt đến đỉnh dịch, và tốc độ lây nhiễm đang chậm lại ở một số bang.

Các thống đốc ở một số bang đã bắt đầu thảo luận để lên kế hoạch mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch bệnh đang dần chững lại, nhưng một số khu vực khác vẫn đang bị hạn chế chặt chẽ.

Gavin Newsom, Thống đốc bang California là người đầu tiên trong cả nước ban hành lệnh ở nhà trên ở toàn tiểu bang, đóng cửa bang đông dân nhất nước Mỹ kể từ ngày 19/03/2020. Các bang lân cận bờ tây Washington và Oregon cũng theo bước những ngày sau đó, lệnh cho 11.5 triệu người dân của họ ở nhà kể từ ngày 23/03/2020.

Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố rằng tiểu bang sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế và yêu cầu người dân ở nhà cho đến ngày 15/05/2020. Phát biểu tại cuộc họp về virus vào Chủ nhật (19/04/2020), ông Cuomo kêu gọi mọi người cần thận trọng và khẳng định sẽ chưa mở cửa trở lại. Ông nói: “Chúng ta phải đảm bảo rằng mình sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Khi tất cả chúng ta đều rất háo hức để quay lại và tiếp tục cuộc sống bình thường. Chúng ta chỉ mới đi được nửa đoạn đường của toàn bộ cuộc hành trình”

Ông Trump, tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, có ý tán thành các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, cho biết các lệnh áp dụng tại Minnesota, Michigan và Virginia là "quá khó khăn".

Các biện pháp hạn chế là cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus.

Thống đốc Washington Jay Inslee gọi sự ủng hộ của tổng thống đối với người biểu tình là hành động "nguy hiểm", tương đương với việc khuyến khích họ "bất tuân" luật pháp tiểu bang. Ông chia sẻ trên trang ABC News: "Tôi chưa từng thấy một tổng thống Mỹ khuyến khích mọi người vi phạm luật pháp"

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Dân chủ của Hạ viện, cáo buộc ông Trump tán thành các cuộc biểu tình là một hành động "đánh trống lãng". Bà nói: "Tổng thống bám víu nó để lãng tránh khỏi thực tế là ông đã không thực hiện xét nghiệm, điều trị, theo dõi tiếp xúc và kiểm dịch một cách phù hợp”

Cuộc biểu tình được gọi là "Chiến dịch Gridlock", được hậu thuẫn bởi các nhóm theo chủ nghĩa tự do đã thu hút hàng trăm người tới các tòa nhà Capitol ở Denver, Colorado và Phoenix, Arizona vào Chủ nhật (19/04/2020).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.