Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

19 Tháng Tư 20209:00 CH(Xem: 2041)
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.

Các cuộc tuần hành ở bang Arizona, Colorado, Montana và Washington diễn ra vào Chủ nhật (19/04/2020), sau các cuộc biểu tình trước đó ở hàng loạt các bang khác. Sự lo lắng mong mỏi nới lỏng các hạn chế đã gia tăng, bất chấp nguy cơ Covid-19 có thể tái bùng phát. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tỏ ra ủng hộ các cuộc biểu tình.

Mỹ là tâm điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19, với hơn 735,000 ca nhiễm và khoảng 40,000 trường hợp tử vong - nhưng đã có các dấu hiệu cho thấy Mỹ đã đạt đến đỉnh dịch, và tốc độ lây nhiễm đang chậm lại ở một số bang.

Các thống đốc ở một số bang đã bắt đầu thảo luận để lên kế hoạch mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch bệnh đang dần chững lại, nhưng một số khu vực khác vẫn đang bị hạn chế chặt chẽ.

Gavin Newsom, Thống đốc bang California là người đầu tiên trong cả nước ban hành lệnh ở nhà trên ở toàn tiểu bang, đóng cửa bang đông dân nhất nước Mỹ kể từ ngày 19/03/2020. Các bang lân cận bờ tây Washington và Oregon cũng theo bước những ngày sau đó, lệnh cho 11.5 triệu người dân của họ ở nhà kể từ ngày 23/03/2020.

Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố rằng tiểu bang sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế và yêu cầu người dân ở nhà cho đến ngày 15/05/2020. Phát biểu tại cuộc họp về virus vào Chủ nhật (19/04/2020), ông Cuomo kêu gọi mọi người cần thận trọng và khẳng định sẽ chưa mở cửa trở lại. Ông nói: “Chúng ta phải đảm bảo rằng mình sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Khi tất cả chúng ta đều rất háo hức để quay lại và tiếp tục cuộc sống bình thường. Chúng ta chỉ mới đi được nửa đoạn đường của toàn bộ cuộc hành trình”

Ông Trump, tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, có ý tán thành các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, cho biết các lệnh áp dụng tại Minnesota, Michigan và Virginia là "quá khó khăn".

Các biện pháp hạn chế là cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus.

Thống đốc Washington Jay Inslee gọi sự ủng hộ của tổng thống đối với người biểu tình là hành động "nguy hiểm", tương đương với việc khuyến khích họ "bất tuân" luật pháp tiểu bang. Ông chia sẻ trên trang ABC News: "Tôi chưa từng thấy một tổng thống Mỹ khuyến khích mọi người vi phạm luật pháp"

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Dân chủ của Hạ viện, cáo buộc ông Trump tán thành các cuộc biểu tình là một hành động "đánh trống lãng". Bà nói: "Tổng thống bám víu nó để lãng tránh khỏi thực tế là ông đã không thực hiện xét nghiệm, điều trị, theo dõi tiếp xúc và kiểm dịch một cách phù hợp”

Cuộc biểu tình được gọi là "Chiến dịch Gridlock", được hậu thuẫn bởi các nhóm theo chủ nghĩa tự do đã thu hút hàng trăm người tới các tòa nhà Capitol ở Denver, Colorado và Phoenix, Arizona vào Chủ nhật (19/04/2020).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.