Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

19 Tháng Tư 20209:00 CH(Xem: 1214)
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại
Mỹ Đối Mặt Với Các Cuộc Biểu Tình Giữa Áp Lực Mở Cửa Kinh Tế Trở Lại

Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.

Các cuộc tuần hành ở bang Arizona, Colorado, Montana và Washington diễn ra vào Chủ nhật (19/04/2020), sau các cuộc biểu tình trước đó ở hàng loạt các bang khác. Sự lo lắng mong mỏi nới lỏng các hạn chế đã gia tăng, bất chấp nguy cơ Covid-19 có thể tái bùng phát. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tỏ ra ủng hộ các cuộc biểu tình.

Mỹ là tâm điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19, với hơn 735,000 ca nhiễm và khoảng 40,000 trường hợp tử vong - nhưng đã có các dấu hiệu cho thấy Mỹ đã đạt đến đỉnh dịch, và tốc độ lây nhiễm đang chậm lại ở một số bang.

Các thống đốc ở một số bang đã bắt đầu thảo luận để lên kế hoạch mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch bệnh đang dần chững lại, nhưng một số khu vực khác vẫn đang bị hạn chế chặt chẽ.

Gavin Newsom, Thống đốc bang California là người đầu tiên trong cả nước ban hành lệnh ở nhà trên ở toàn tiểu bang, đóng cửa bang đông dân nhất nước Mỹ kể từ ngày 19/03/2020. Các bang lân cận bờ tây Washington và Oregon cũng theo bước những ngày sau đó, lệnh cho 11.5 triệu người dân của họ ở nhà kể từ ngày 23/03/2020.

Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố rằng tiểu bang sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế và yêu cầu người dân ở nhà cho đến ngày 15/05/2020. Phát biểu tại cuộc họp về virus vào Chủ nhật (19/04/2020), ông Cuomo kêu gọi mọi người cần thận trọng và khẳng định sẽ chưa mở cửa trở lại. Ông nói: “Chúng ta phải đảm bảo rằng mình sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Khi tất cả chúng ta đều rất háo hức để quay lại và tiếp tục cuộc sống bình thường. Chúng ta chỉ mới đi được nửa đoạn đường của toàn bộ cuộc hành trình”

Ông Trump, tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, có ý tán thành các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, cho biết các lệnh áp dụng tại Minnesota, Michigan và Virginia là "quá khó khăn".

Các biện pháp hạn chế là cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus.

Thống đốc Washington Jay Inslee gọi sự ủng hộ của tổng thống đối với người biểu tình là hành động "nguy hiểm", tương đương với việc khuyến khích họ "bất tuân" luật pháp tiểu bang. Ông chia sẻ trên trang ABC News: "Tôi chưa từng thấy một tổng thống Mỹ khuyến khích mọi người vi phạm luật pháp"

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Dân chủ của Hạ viện, cáo buộc ông Trump tán thành các cuộc biểu tình là một hành động "đánh trống lãng". Bà nói: "Tổng thống bám víu nó để lãng tránh khỏi thực tế là ông đã không thực hiện xét nghiệm, điều trị, theo dõi tiếp xúc và kiểm dịch một cách phù hợp”

Cuộc biểu tình được gọi là "Chiến dịch Gridlock", được hậu thuẫn bởi các nhóm theo chủ nghĩa tự do đã thu hút hàng trăm người tới các tòa nhà Capitol ở Denver, Colorado và Phoenix, Arizona vào Chủ nhật (19/04/2020).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2020
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
24 Tháng Năm 2020
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
24 Tháng Năm 2020
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
24 Tháng Năm 2020
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.
24 Tháng Năm 2020
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.
24 Tháng Năm 2020
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.