New Zealand Sẽ Thông Báo Liệu Có Nên Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

20 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 743)
New Zealand Sẽ Thông Báo Liệu Có Nên Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế
New Zealand Dự Kiến Thông Báo Liệu Có Nên Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

Ban lãnh đạo cấp cao của New Zealand, sẽ họp trong ngày thứ Hai (20/04/2020) để quyết định xem có nên nới lỏng bớt các biện pháp hạn chế chặt chẽ và khắc nghiệt đang được áp dụng để dập tắt sự lây lan của đại dịch Covid-19 hay không.

Quốc gia Thái Bình Dương 5 triệu dân đã đưa ra các biện pháp hạn chế cấp 4, cấp độ cao nhất, vào cuối tháng 03/2020, buộc các văn phòng, trường học và tất cả các dịch vụ không thiết yếu bao gồm quán bar, nhà hàng, quán cà phê và sân chơi ngừng hoạt động.

Các biện pháp hạn chế ở New Zealand nghiêm ngặt hơn hầu hết các quốc gia khác, bao gồm cả nước láng giềng Úc, và đã chứng minh được hiệu quả phần lớn trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Vào thứ Hai (20/04/2020), chỉ có 9 ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận và không có ca tử vong mới, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở New Zealand hiện là 1,440 ca với 12 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Jacinda Ardern dự kiến sẽ công bố quyết định trong buổi chiều ngày thứ Hai (20/04/2020). Dù quyết định là gì, các hạn chế sẽ vẫn tồn tại cho đến nửa đêm vào thứ Tư (22/04/2020) khi thời hạn phong tỏa một tháng hết hiệu lực.

Theo bà Jacinda Arder, ở mức thấp hơn, cảnh báo mức 3, những hạn chế đáng kể vẫn sẽ được đưa ra, nhưng nhiều người sẽ có thể đi làm.

Bà nói trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật (19/04/2020): “Đây sẽ là một dự án dài hạn của chúng ta. Việc chuyển sang cảnh báo cấp 3 không phải là sự trở lại với cuộc sống bình thường như trước đại dịch. Nhiều doanh nghiệp sẽ có thể hoạt động trở lại, nhưng đời sống xã hội của chúng ta thì không”

Theo bà Ardern, với mức cảnh báo cấp 3, các doanh nghiệp có thể mở cửa lại nếu họ có thể đảm bảo không tiếp xúc với khách hàng. Các cửa hàng, trung tâm thương mại, cửa hàng vật lý và nhà hàng sẽ vẫn đóng cửa nhưng có thể cho phép mua hàng trực tuyến hoặc đặt hàng qua điện thoại.

Các trường học sẽ có thể mở một phần cho các học sinh từ mẫu giáo đến lớp 10 nhưng việc đi học hay không là do tự nguyện. Đám tang và đám cưới sẽ có thể được phép tổ chức, nhưng giới hạn dưới 10 người.

Giáo sư Shaun Hendy của Đại học Auckland, người đã mô hình hóa sự lây lan của Covid-19 ở New Zealand, cho biết việc gia hạn các biện pháp hạn chế có thể giúp New Zealand loại bỏ hoàn toàn virus.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.