Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

22 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 985)
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Ông Pompeo không loại trừ giả thuyết cho rằng loại virus chết người rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán của Trung Quốc, một kịch bản mà phía Bắc Kinh cực lực phủ nhận.

Ông nói với các phóng viên: "Mọi người cần phải nhớ rằng những phòng thí nghiệm vẫn mở cửa tại Trung Quốc, chúng có thể chứa các mầm bệnh phức tạp đang được nghiên cứu. Không chỉ có mỗi Viện Virus học Vũ Hán. Điều quan trọng là các vật liệu đó phải được xử lý an toàn và đảm bảo để không xảy ra phát tán do tai nạn"

Ngoại trưởng Pompeo nêu ví dụ về hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn. Ông cũng bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc không chia sẻ thông tin về Covid-19. Ông nói: "Chúng tôi vẫn chưa có mẫu virus, thế giới cũng không có quyền tiếp cận các cơ sở hoặc các địa điểm khác có thể là nơi khởi phát của nó tại Vũ Hán"

Một số chuyên gia Trung Quốc nói virus Covid-19 có thể xuất hiện tại một chợ bán hải sản và động vật sống ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019. Tuy nhiên, một phòng thí nghiệm thuộc diện tuyệt mật nằm gần khu chợ làm dấy lên những câu hỏi về về nguồn gốc của virus, đồng thời các quan chức cấp cao của Mỹ nhiều lần nêu giả thuyết virus có thể rò rỉ từ đây.

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng Tổng thống Donald Trump đang muốn làm chệch hướng sự đổ lỗi nhằm vào cách ông tự xử lý đại dịch Covid-19, đã khiến hơn 45,000 người chết tại Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.