Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

22 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 1216)
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Ông Pompeo không loại trừ giả thuyết cho rằng loại virus chết người rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán của Trung Quốc, một kịch bản mà phía Bắc Kinh cực lực phủ nhận.

Ông nói với các phóng viên: "Mọi người cần phải nhớ rằng những phòng thí nghiệm vẫn mở cửa tại Trung Quốc, chúng có thể chứa các mầm bệnh phức tạp đang được nghiên cứu. Không chỉ có mỗi Viện Virus học Vũ Hán. Điều quan trọng là các vật liệu đó phải được xử lý an toàn và đảm bảo để không xảy ra phát tán do tai nạn"

Ngoại trưởng Pompeo nêu ví dụ về hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn. Ông cũng bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc không chia sẻ thông tin về Covid-19. Ông nói: "Chúng tôi vẫn chưa có mẫu virus, thế giới cũng không có quyền tiếp cận các cơ sở hoặc các địa điểm khác có thể là nơi khởi phát của nó tại Vũ Hán"

Một số chuyên gia Trung Quốc nói virus Covid-19 có thể xuất hiện tại một chợ bán hải sản và động vật sống ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019. Tuy nhiên, một phòng thí nghiệm thuộc diện tuyệt mật nằm gần khu chợ làm dấy lên những câu hỏi về về nguồn gốc của virus, đồng thời các quan chức cấp cao của Mỹ nhiều lần nêu giả thuyết virus có thể rò rỉ từ đây.

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng Tổng thống Donald Trump đang muốn làm chệch hướng sự đổ lỗi nhằm vào cách ông tự xử lý đại dịch Covid-19, đã khiến hơn 45,000 người chết tại Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.