Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

22 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 679)
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Thúc Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm
Ngoại Trưởng Mỹ Hối Trung Quốc Cho Thanh Tra Phòng Thí Nghiệm

Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Ông Pompeo không loại trừ giả thuyết cho rằng loại virus chết người rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán của Trung Quốc, một kịch bản mà phía Bắc Kinh cực lực phủ nhận.

Ông nói với các phóng viên: "Mọi người cần phải nhớ rằng những phòng thí nghiệm vẫn mở cửa tại Trung Quốc, chúng có thể chứa các mầm bệnh phức tạp đang được nghiên cứu. Không chỉ có mỗi Viện Virus học Vũ Hán. Điều quan trọng là các vật liệu đó phải được xử lý an toàn và đảm bảo để không xảy ra phát tán do tai nạn"

Ngoại trưởng Pompeo nêu ví dụ về hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn. Ông cũng bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc không chia sẻ thông tin về Covid-19. Ông nói: "Chúng tôi vẫn chưa có mẫu virus, thế giới cũng không có quyền tiếp cận các cơ sở hoặc các địa điểm khác có thể là nơi khởi phát của nó tại Vũ Hán"

Một số chuyên gia Trung Quốc nói virus Covid-19 có thể xuất hiện tại một chợ bán hải sản và động vật sống ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019. Tuy nhiên, một phòng thí nghiệm thuộc diện tuyệt mật nằm gần khu chợ làm dấy lên những câu hỏi về về nguồn gốc của virus, đồng thời các quan chức cấp cao của Mỹ nhiều lần nêu giả thuyết virus có thể rò rỉ từ đây.

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng Tổng thống Donald Trump đang muốn làm chệch hướng sự đổ lỗi nhằm vào cách ông tự xử lý đại dịch Covid-19, đã khiến hơn 45,000 người chết tại Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.
25 Tháng Năm 2020
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
25 Tháng Năm 2020
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
24 Tháng Năm 2020
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.