Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

22 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 1980)
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.

Hồi giữa tháng 03/2020, nhiều người Mỹ đã nhận được tin nhắn văn bản và qua các ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội, nói rằng chính quyền ông Trump chuẩn bị triển khai Vệ binh Quốc gia để phong tỏa toàn quốc. Những tin nhắn như vậy thường nói rằng họ nắm được thông tin qua người thân, người quen làm việc trong Lầu Năm Góc hoặc CIA.

Các tin nhắn dồn dập tới nỗi Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 16/03/2020 phải đăng tweet khẳng định "tin nhắn lan truyền tin đồn phong tỏa toàn quốc là giả" và kêu gọi mọi người chỉ đọc thông tin từ nguồn chính thống như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Thực tế, vào ngày 16/03/2020, ông Trump chỉ khuyến cáo "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc chứ không áp đặt phong tỏa bắt buộc.

Nguồn gốc các tin nhắn lúc đó vẫn còn bí ẩn, không rõ là đến từ phía nào. Ngày 22/04/2020, trang New York Times dẫn lời 6 quan chức Mỹ giấu tên cho biết họ tin rằng các đặc vụ Trung Quốc đứng sau vụ loan tin giả để gây hoảng loạn. Hai quan chức Mỹ nhấn mạnh họ không tin đặc vụ Trung Quốc là người tạo ra những tin giả nhưng họ đã lan truyền chúng rộng rãi. Các tin nhắn đã gây chú ý khá lớn trên mạng xã hội Facebook.

Khi được hỏi về cáo buộc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nói rằng cáo buộc "hoàn toàn vô lý và không đáng để bác bỏ". Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng thao túng chính trị và tập trung vào chống dịch, sau khi các quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch về Covid-19.

Cuộc chiến thông tin

Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chiến thông tin lớn về đại dịch, thêm một chiều hướng mới cho sự cạnh tranh toàn cầu của 2 bên.

Khi căng thẳng ngoại giao gia tăng và Bắc Kinh muốn tranh giành quyền kiểm soát thông tin, chính phủ Trung Quốc tháng 03/2020 đã trục xuất các nhà báo Mỹ từ các trang tin tức lớn bao gồm The Times. Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích ông Trump cùng các đồng minh đã gọi Covid-19 là ‘virus Trung Quốc’ và bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Trump ban đầu cũng ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong ứng phó Covid-19. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông bày tỏ nghi ngờ Trung Quốc che giấu bối cảnh và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm cho sự bùng phát đại dịch. Giới chức Nhà Trắng cũng hoài nghi Bắc Kinh che giấu thông tin và dữ liệu Covid-19 để giành ưu thế thương mại trong cuộc đua chế tạo vaccine.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.