Hạ Viện Mỹ Thông Qua Gói Cứu Trợ 484 Tỷ USD Giúp Các Doanh Nghiệp Nhỏ Và Bệnh Viện

23 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 2839)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Gói Cứu Trợ 484 Tỷ USD Giúp Các Doanh Nghiệp Nhỏ Và Bệnh Viện
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Gói Cứu Trợ 484 Tỷ USD Giúp Các Doanh Nghiệp Nhỏ Và Bệnh Viện

Chiều thứ Năm (23/04/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê duyệt gói cứu trợ 484 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện, và mở rộng xét nghiệp Covid-19 – một động thái mới trong chuỗi nỗ lực của các nhà lập pháp, nhằm xoa dịu bớt tác động của đại dịch.

Dự luật cứu trợ chống Covid-19 thứ 4, trị giá 484 tỷ USD, đã được thông qua tại Hạ viện Mỹ với 388 phiếu thuận và 5 phiếu chống. Đây cũng là lần đầu tiên các nghị sĩ họp tại Hạ viện trong nhiều tuần qua do lo ngại Covid-19.

Gói cứu trợ đã được thông qua từ đầu tuần, sẽ được gửi tới Nhà Trắng và dự kiến sẽ sớm được Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt thành luật, vì trước đó ông đã bày tỏ sự ủng hộ và cho biết ông sẽ ký ngay.

Gói cứu trợ 484 tỷ USD mới sẽ ủy quyền thêm 310 tỷ USD cho Chương trình bảo vệ tiền lương (Paycheck Protection Program), được thành lập để giúp các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn khỏi tình trạng tê liệt nghiêm trọng do đại dịch gây ra. Ngân sách cho chương trình đã cạn kiệt vào đầu tháng 04/2020, khiến cộng đồng doanh nghiệp kêu than kịch liệt. 75 tỷ USD sẽ được rót cho các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để giải quyết các chi phí xử lý dịch bệnh và doanh thu bị mất. 25 tỷ USD để tạo điều kiện và mở rộng xét nghiệm Covid-19.


Các doanh nghiệp nhỏ và bệnh viện gặp khó khăn trong đại dịch sẽ được tiếp cận gói cứu trợ. Quốc hội Mỹ tháng trước thông qua 3 gói cứu trợ với tổng trị giá hơn 2,000 tỷ USD để giúp đỡ nhiều nhóm đối tượng trong xã hội gặp khó khăn vì Covid-19.

Cùng với đó, Hạ viện Mỹ cũng thành lập một ủy ban với quyền ra trát hầu tòa để điều tra phản ứng của Mỹ với đại dịch. Ủy ban sẽ được quyền điều tra các khoản chi ngân sách, cũng như sự chuẩn bị và những quyết định của chính quyền Trump để đối phó Covid-19.

Theo văn bản của nghị quyết thành lập ban hội thẩm, ủy ban sẽ được phép "tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện" và "đưa ra một báo cáo cuối cùng cho Hạ viện về những phát hiện của mình" trên một loạt các khía cạnh của phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch, bao gồm "các chính sách quản lý, cân nhắc, quyết định, hoạt động và thông tin nội bộ và bên ngoài liên quan đến cuộc khủng hoảng Covid-19."

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết ủy ban điều tra sẽ bảo đảm ngân sách và các gói cứu trợ được phân bổ đến những nơi thực sự cần, ngăn chặn nguy cơ lừa đảo trục lợi. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cho rằng ủy ban không cần thiết vì đã có những cơ quan giám sát, gọi đây là ‘nỗ lực tốn kém’ nhằm đối phó ông Trump.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).