Ngoại Trưởng Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn

23 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 4397)
Ngoại Trưởng Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn
Mike Pompeo – Mỹ Có Thể Cắt Ngân Sách WHO Vĩnh Viễn

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.

Khi ngoại trưởng Pompeo liên tục chỉ trích WHO, Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện cáo buộc chính quyền Trump biến WHO thành "con dê tế thần" để đánh lạc hướng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, đồng thời kêu gọi ông Trump khôi phục ngay lập tức tài trợ cho WHO.

Trong khi đó, ông Pompeo cho rằng cần "cải tổ cấu trúc" của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để sửa chữa "những thiếu sót" của tổ chức. Khi được hỏi liệu Washington có để ngỏ khả năng thay đổi vai trò lãnh đạo của WHO, ông nói: "Thậm chí nhiều hơn, Mỹ có thể không bao giờ nối lại tài trợ, đưa tiền thuế của người dân Mỹ cho WHO"

Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho WHO với khoảng 400 triệu USD, tương đương 15% ngân sách, chỉ trong năm 2019. Nhưng gần đây tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của WHO và tuyên bố dừng cấp ngân sách cho tổ chức. Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington có thể chuyển khoản tiền sang các nhóm viện trợ khác.


Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ "tin tưởng mãnh liệt" rằng Trung Quốc không báo cáo kịp thời sự bùng phát Covid-19, vi phạm quy tắc của WHO, trong khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom không dùng khả năng của mình để công khai dịch bệnh khi quốc gia thành viên không tuân theo quy tắc. Mỹ sẽ đánh giá liệu WHO có được điều hành đúng cách và tìm kiếm các đối tác thay thế bên ngoài tổ chức.

Theo ông, WHO có nghĩa vụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn đã được thực hiện trong các phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát và Tedros có "quyền lực rất lớn đối với các quốc gia không tuân thủ".

Khả năng Mỹ ngừng tài trợ hoàn toàn cho WHO tùy thuộc vào việc ông Trump có đánh bại ông Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, để tái đắc cử tổng thống vào tháng 11 hay không. Quốc hội Mỹ kiểm soát chi tiêu liên bang và có thể thông qua luật để đảm bảo tài trợ cho WHO.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).