Vòng Tay Theo Dõi Được Thử Nghiệm Để Thực Thi Phong Tỏa

27 Tháng Tư 20205:40 SA(Xem: 836)
Vòng Tay Theo Dõi Được Thử Nghiệm Để Thực Thi Phong Tỏa
Vòng Tay Theo Dõi Được Thử Nghiệm Để Thực Thi Phong Tỏa

Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19. Tối đa 50 cư dân tại Sofia sẽ được cung cấp một thiết bị có thể ghi lại những di chuyển của họ bằng dữ liệu vị trí vệ tinh GPS.

Một số quốc gia khác cũng đang thử nghiệm vòng đeo tương tự để đảm bảo mọi người đang tuân thủ yêu cầu ở nhà. Hàn Quốc và Hong Kong đã sử dụng các thiết bị theo dõi điện tử để giúp thực thi kiểm dịch. Ở Hàn Quốc, những người bị phát hiện vi phạm các quy tắc kiểm dịch có thể được yêu cầu đeo vòng tay theo dõi.

Thử nghiệm tại Bulgaria sẽ sử dụng Comarch LifeWristband, được phát triển ở Ba Lan. Ngoài việc xác nhận một người có đang ở nhà hay không, thiết bị còn có thể theo dõi nhịp tim của người đeo và được sử dụng để gọi các dịch vụ khẩn cấp.

Thiết bị được đưa vào sử dụng sau khi có nhiều người cố tình để điện thoại thông minh ở nhà để tránh bị phát hiện họ ra ngoài. Vòng đeo có thể cảnh báo các cơ quan chức năng nếu người đeo rời khỏi nhà hoặc cố gắng tháo thiết bị ra.

Các nhóm bảo vệ quyền riêng tư, bao gồm Privacy International, đã cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 có thể được lợi dụng làm "sức mạnh" của một số chính phủ. Các biện pháp mới được cho là nên mang tính "tạm thời, cần thiết và tương xứng". Privacy International cho biết trong một bài đăng trên blog: "Khi đại dịch đã qua, các biện pháp bất thường như vậy phải chấm dứt và có trách nhiệm"


Những nơi khác thử nghiệm các thiết bị đeo bao gồm:
Bỉ đang thử nghiệm một vòng đeo tay sẽ rung lên nếu nó ở gần trong phạm vi 3 mét với một vòng khác.
Lichtenstein, cứ 10 người dân sẽ có 1 người được cấp vòng đeo để theo dõi "nhiệt độ, nhịp thở và nhịp tim, và truyền thông tin đến một phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ để nghiên cứu thêm". Cuối năm 2020, hơn 38,000 cư dân sẽ được cấp mỗi người 1 cái.
Ấn Độ đã công bố kế hoạch sản xuất hàng ngàn vòng đeo theo dõi vị trí và nhiệt độ cho những người bị cách ly.
Hong Kong, cảnh sát có thể nhận được cảnh báo nếu những người đeo vòng điện tử rời khỏi nhà trong khi bị cách ly.

Thiết bị đeo cũng có thể giúp theo dõi lịch sử tiếp xúc.

Theo dõi liên lạc nhằm mục đích lưu giữ thông tin về những người mà một người đã ở gần đủ lâu để nhiễm virus, hàng loạt thông báo có thể được gửi đi cho những người có liên quan nếu một ai đó dương tính với Covid-19.

Apple và Google đã đề xuất một phương pháp ưu tiên cho quyền riêng tư bằng cách sử dụng Bluetooth để tự động hóa quy trình mà NHSX của Anh cũng đang tìm hiểu. Tuy nhiên, khoảng 12% điện thoại thông minh ở Anh thiếu chức năng Bluetooth Low Energy (BTLE), tính năng cần thiết để ứng dụng hoạt động.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.