Ấn Độ Hủy Đơn Đặt Hàng Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Của Trung Quốc

27 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 1720)
Ấn Độ Hủy Đơn Đặt Hàng Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Của Trung Quốc
Ấn Độ Hủy Đơn Đặt Hàng Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Của Trung Quốc

Các bộ kit xét nghiệm coronavirus được sản xuất bởi hai công ty Trung Quốc Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải được đánh giá là "kém hiệu quả".

Giới chức Ấn Độ kết luận các bộ kit xét nghiệm của hai công ty Trung Quốc cho kết quả không đồng nhất, đề nghị trả chúng cho nhà sản xuất và hủy đơn hàng.

Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (Indian Council of Medical Research – ICMR) thông báo: "Hội đồng đã đánh giá các bộ xét nghiệm của Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải. Kết quả cho thấy có sự khác biệt rất lớn về độ nhạy của các kit xét nghiệm, dù ban đầu được kỳ vọng là mang lại hiệu quả cao trong giám sát dịch bệnh. Trên góc độ đó, các bang được khuyến cáo ngừng sử dụng kit xét nghiệm được mua từ hai công ty trên và thu hồi để gửi trả cho nhà cung cấp”

Ấn Độ đã ghi nhận hơn 29,000 ca nhiễm Covid-19, với 939 ca tử vong. Thủ tướng Ấn Narendra Modi công bố lệnh phong tỏa toàn quốc hồi tháng 03/2020 nhằm ngăn Covid-19 lây lan, nhưng các chuyên gia lo ngại lệnh phong tỏa không giúp Ấn Độ ngăn chặn dịch bệnh. Ấn Độ đã bắt đầu chứng kiến các ca nhiễm gia tăng khi tăng cường xét nghiệm.

Đầu tháng 04/2020, Ấn Độ đã đặt hàng hơn 500,000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc, nhằm tăng cường sàng lọc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Người ta đã quyết định sử dụng bộ dụng cụ theo dõi nhanh vì các xét nghiệm RT-PCR thông thường rất chậm và phải được tiến hành trong phòng thí nghiệm. Nhiều tiểu bang trong nước không có cơ sở xét nghiệm đầy đủ.

Một số bang, bao gồm Rajasthan và Tây Bengal phàn nàn về bộ kit thử nghiệm mới, nói rằng chúng chỉ có độ chính xác 5.4%. Các đảng đối lập cũng đặt câu hỏi về quyết định đặt hàng của chính phủ.

Các bộ kit xét nghiệm được mua bởi nhà nhập khẩu, Matrix, với giá 245 rupi từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân phối, Real Metabolics và Aark Dược phẩm, đã bán cùng một bộ dụng cụ cho chính phủ với giá 600 rupee/bộ, tăng 140%.

Ngoài ra, trước đó trang Economic Times dẫn nguồn tin cho hay khoảng 50,000 trong tổng số 170,000 bộ đồ bảo hộ y tế xuất xứ Trung Quốc cũng không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Ấn Độ.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm giả sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19. Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước bỏ quy định yêu cầu giấy phép xuất khẩu với các sản phẩm y tế liên quan đến Covid-19, miễn là chúng được chấp thuận ở các nước nhập khẩu.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.