Ấn Độ Hủy Đơn Đặt Hàng Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Của Trung Quốc

27 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 1412)
Ấn Độ Hủy Đơn Đặt Hàng Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Của Trung Quốc
Ấn Độ Hủy Đơn Đặt Hàng Bộ Kit Xét Nghiệm Covid-19 Của Trung Quốc

Các bộ kit xét nghiệm coronavirus được sản xuất bởi hai công ty Trung Quốc Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải được đánh giá là "kém hiệu quả".

Giới chức Ấn Độ kết luận các bộ kit xét nghiệm của hai công ty Trung Quốc cho kết quả không đồng nhất, đề nghị trả chúng cho nhà sản xuất và hủy đơn hàng.

Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (Indian Council of Medical Research – ICMR) thông báo: "Hội đồng đã đánh giá các bộ xét nghiệm của Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải. Kết quả cho thấy có sự khác biệt rất lớn về độ nhạy của các kit xét nghiệm, dù ban đầu được kỳ vọng là mang lại hiệu quả cao trong giám sát dịch bệnh. Trên góc độ đó, các bang được khuyến cáo ngừng sử dụng kit xét nghiệm được mua từ hai công ty trên và thu hồi để gửi trả cho nhà cung cấp”

Ấn Độ đã ghi nhận hơn 29,000 ca nhiễm Covid-19, với 939 ca tử vong. Thủ tướng Ấn Narendra Modi công bố lệnh phong tỏa toàn quốc hồi tháng 03/2020 nhằm ngăn Covid-19 lây lan, nhưng các chuyên gia lo ngại lệnh phong tỏa không giúp Ấn Độ ngăn chặn dịch bệnh. Ấn Độ đã bắt đầu chứng kiến các ca nhiễm gia tăng khi tăng cường xét nghiệm.

Đầu tháng 04/2020, Ấn Độ đã đặt hàng hơn 500,000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc, nhằm tăng cường sàng lọc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Người ta đã quyết định sử dụng bộ dụng cụ theo dõi nhanh vì các xét nghiệm RT-PCR thông thường rất chậm và phải được tiến hành trong phòng thí nghiệm. Nhiều tiểu bang trong nước không có cơ sở xét nghiệm đầy đủ.

Một số bang, bao gồm Rajasthan và Tây Bengal phàn nàn về bộ kit thử nghiệm mới, nói rằng chúng chỉ có độ chính xác 5.4%. Các đảng đối lập cũng đặt câu hỏi về quyết định đặt hàng của chính phủ.

Các bộ kit xét nghiệm được mua bởi nhà nhập khẩu, Matrix, với giá 245 rupi từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân phối, Real Metabolics và Aark Dược phẩm, đã bán cùng một bộ dụng cụ cho chính phủ với giá 600 rupee/bộ, tăng 140%.

Ngoài ra, trước đó trang Economic Times dẫn nguồn tin cho hay khoảng 50,000 trong tổng số 170,000 bộ đồ bảo hộ y tế xuất xứ Trung Quốc cũng không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Ấn Độ.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm giả sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19. Bộ Thương mại Trung Quốc cuối tuần trước bỏ quy định yêu cầu giấy phép xuất khẩu với các sản phẩm y tế liên quan đến Covid-19, miễn là chúng được chấp thuận ở các nước nhập khẩu.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.