Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

28 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 1318)
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Ngược lại, Mỹ cũng cảm ơn Đài Loan đã chia sẻ các thực hành y tế tốt nhất của mình. Đài Loan đã hạn chế sự bùng phát dịch bệnh chỉ với 429 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và 6 trường hợp tử vong.

Đài Loan thiếu tư cách thành viên tại WHO, do sự phản đối từ phía chính quyền Bắc Kinh, coi hòn đảo chỉ là một trong những tỉnh của Trung Quốc. Điều này đã khiến Đài Bắc tức giận, nói rằng sự độc đoán của Trung Quốc đã tạo ra cách biệt quá lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày thứ Hai (27/04/2020), Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung đã cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ cho Đài Loan tham gia WHO. Bộ trưởng Chen nói với Bộ trưởng Azar rằng ông hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia đầy đủ vào Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên và các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO.

Hội đồng Y tế Thế giới là cơ quan ra quyết định của WHO.

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên, gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bộ Y tế Đài Loan cho biết Azar đã tái khẳng định việc hỗ trợ liên tục và cụ thể từ Mỹ trong việc mở rộng sự tham gia của Đài Loan tại WHO và đấu trường y tế toàn cầu.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter, phía Bộ trưởng Alex Azar cho biết ông đã cảm ơn ông Trần vì "những nỗ lực chia sẻ các nguồn lực tốt nhất của Đài Loan với Mỹ". Ông nói: "Hiện nay, hơn bao giờ hết, sự hợp tác y tế toàn cầu là cốt yếu và tôi cảm kích những đóng góp của Đài Loan".

Tương tác trực tiếp, công khai giữa các quan chức cấp bộ từ Đài Loan và Mỹ là không bình thường vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, mặc dù đây là bên ủng hộ mạnh nhất Đài Loan trên trường quốc tế.

Đầu tháng 04/2020, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận cách thức để "hợp tác gần gũi hơn" giữa vùng lãnh thổ và WHO trong suốt đại dịch Covid-19. Tháng 03/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một luật mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ cho vai trò quốc tế của Đài Loan. Phía Bắc Kinh đã rất tức giận và đe dọa sẽ đáp trả.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.