Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

28 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 2048)
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Ngược lại, Mỹ cũng cảm ơn Đài Loan đã chia sẻ các thực hành y tế tốt nhất của mình. Đài Loan đã hạn chế sự bùng phát dịch bệnh chỉ với 429 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và 6 trường hợp tử vong.

Đài Loan thiếu tư cách thành viên tại WHO, do sự phản đối từ phía chính quyền Bắc Kinh, coi hòn đảo chỉ là một trong những tỉnh của Trung Quốc. Điều này đã khiến Đài Bắc tức giận, nói rằng sự độc đoán của Trung Quốc đã tạo ra cách biệt quá lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày thứ Hai (27/04/2020), Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung đã cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ cho Đài Loan tham gia WHO. Bộ trưởng Chen nói với Bộ trưởng Azar rằng ông hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia đầy đủ vào Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên và các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO.

Hội đồng Y tế Thế giới là cơ quan ra quyết định của WHO.

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên, gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bộ Y tế Đài Loan cho biết Azar đã tái khẳng định việc hỗ trợ liên tục và cụ thể từ Mỹ trong việc mở rộng sự tham gia của Đài Loan tại WHO và đấu trường y tế toàn cầu.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter, phía Bộ trưởng Alex Azar cho biết ông đã cảm ơn ông Trần vì "những nỗ lực chia sẻ các nguồn lực tốt nhất của Đài Loan với Mỹ". Ông nói: "Hiện nay, hơn bao giờ hết, sự hợp tác y tế toàn cầu là cốt yếu và tôi cảm kích những đóng góp của Đài Loan".

Tương tác trực tiếp, công khai giữa các quan chức cấp bộ từ Đài Loan và Mỹ là không bình thường vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, mặc dù đây là bên ủng hộ mạnh nhất Đài Loan trên trường quốc tế.

Đầu tháng 04/2020, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận cách thức để "hợp tác gần gũi hơn" giữa vùng lãnh thổ và WHO trong suốt đại dịch Covid-19. Tháng 03/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một luật mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ cho vai trò quốc tế của Đài Loan. Phía Bắc Kinh đã rất tức giận và đe dọa sẽ đáp trả.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.