Hòn Đảo Vũ Trụ Andromeda

04 Tháng Năm 20205:00 SA(Xem: 762)
Hòn Đảo Vũ Trụ Andromeda
M31Dec2019final1YuzheB2
Image Credit & Copyright: Yuzhe Xiao


Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng. Nhưng không cần kính thiên văn, thiên hà xoắn ốc mênh mông này – trải rộng hơn 200.000 năm ánh sáng – cũng xuất hiện dưới dạng một đám mây mờ đục trong chòm sao Tiên Nữ (Andromeda). Trái lại, các chi tiết của phần nhân màu vàng chói và những đường viền bụi tối uốn lượn có thể trông thấy rõ trong bức ảnh chụp kĩ thuật số qua kính thiên văn. Dữ liệu ảnh dải hẹp, phổ phát xạ ghi được từ các nguyên tử hydrogen, cho thấy những vùng đang hình sao đo đỏ đang tô điểm những cánh tay xoắn ốc màu lam lộng lẫy và những cụm sao trẻ. Trong khi những người quan sát bầu trời ngày nay được truyền cảm hứng bởi kiến thức con người biết được rằng có nhiều thiên hà xa xôi giống như M31, thì các nhà thiên văn đã từng tranh luận gay gắt về quan niệm cơ bản này trong thế kỉ 20. Liệu “tinh vân xoắn ốc” này là thành phần nằm bên ngoài thuộc Dải Ngân hà của chúng ta hay chúng là một “hòn đảo vũ trụ” khác – những hệ sao xa xôi mà tự thân chúng có thể so sánh với Dải Ngân hà? Câu hỏi là tâm điểm cho cuộc tranh luận nổi tiếng Shapley-Curtis hồi năm 1920, về sau nó đã được trả lời bởi những quan trắc M31 nghiêng về đáp án Tiên Nữ là một hòn đảo vũ trụ khác.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.