WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

04 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 990)
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Hôm thứ Hai (04/05/2020), WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Michael Ryan, giám đốc khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan đến nguồn gốc của Covid-19. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là suy đoán”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng Covid-19 đã lây truyền từ động vật, có thể là dơi, sang người sau khi xuất hiện tại một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán cuối năm 2019. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu, tuyên bố có bằng chứng virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.  

Hôm Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có "bằng chứng to lớn" rằng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Ông Trump được cho là đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus.  

Ông Michael Ryan cho biết: "Giống như bất kỳ tổ chức căn cứ trên bằng chứng nào, chúng tôi rất sẵn lòng nhận thông tin liên quan đến nguồn gốc virus", đồng thời nhấn mạnh rằng đây là "thông tin y tế cộng đồng rất quan trọng để kiểm soát trong tương lai": "Nếu đã có dữ liệu và bằng chứng, chính phủ Mỹ có quyền quyết định liệu nó có thể được chia sẻ hay không, nhưng rất khó để WHO hoạt động trong môi trường thông tin như vậy"
Bản thân WHO cũng đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ ông Trump về những cáo buộc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch giai đoạn đầu để bao che cho Trung Quốc. WHO cũng nhiều lần cho rằng virus có nguồn gốc tự nhiên từ động vật.

Chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh có khoảng 15,000 chuỗi gene đầy đủ của Covid-19, và tất cả các bằng chứng cho thấy virus "có nguồn gốc tự nhiên". Va dù virus được cho là bắt nguồn từ loài dơi, cả Van Kerkhove và Ryan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tìm ra cách thức virus lây sang người, cũng như động vật nào đóng vai trò “vật chủ trung gian”.  

Viện virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm bị nghi để Covid-19 thoát ra ngoài, bác bỏ giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".  

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.