WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

04 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 4296)
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Hôm thứ Hai (04/05/2020), WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Michael Ryan, giám đốc khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan đến nguồn gốc của Covid-19. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là suy đoán”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng Covid-19 đã lây truyền từ động vật, có thể là dơi, sang người sau khi xuất hiện tại một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán cuối năm 2019. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu, tuyên bố có bằng chứng virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.  

Hôm Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có "bằng chứng to lớn" rằng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Ông Trump được cho là đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus.  

Ông Michael Ryan cho biết: "Giống như bất kỳ tổ chức căn cứ trên bằng chứng nào, chúng tôi rất sẵn lòng nhận thông tin liên quan đến nguồn gốc virus", đồng thời nhấn mạnh rằng đây là "thông tin y tế cộng đồng rất quan trọng để kiểm soát trong tương lai": "Nếu đã có dữ liệu và bằng chứng, chính phủ Mỹ có quyền quyết định liệu nó có thể được chia sẻ hay không, nhưng rất khó để WHO hoạt động trong môi trường thông tin như vậy"
Bản thân WHO cũng đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ ông Trump về những cáo buộc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch giai đoạn đầu để bao che cho Trung Quốc. WHO cũng nhiều lần cho rằng virus có nguồn gốc tự nhiên từ động vật.

Chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh có khoảng 15,000 chuỗi gene đầy đủ của Covid-19, và tất cả các bằng chứng cho thấy virus "có nguồn gốc tự nhiên". Va dù virus được cho là bắt nguồn từ loài dơi, cả Van Kerkhove và Ryan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tìm ra cách thức virus lây sang người, cũng như động vật nào đóng vai trò “vật chủ trung gian”.  

Viện virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm bị nghi để Covid-19 thoát ra ngoài, bác bỏ giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".  

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).