WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

04 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 1492)
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
WHO – Mỹ Không Đưa Được Bằng Chứng Covid-19 Thoát Ra Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Hôm thứ Hai (04/05/2020), WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Michael Ryan, giám đốc khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan đến nguồn gốc của Covid-19. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ là suy đoán”.

Nhiều nhà khoa học cho rằng Covid-19 đã lây truyền từ động vật, có thể là dơi, sang người sau khi xuất hiện tại một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán cuối năm 2019. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu, tuyên bố có bằng chứng virus lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.  

Hôm Chủ nhật (03/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có "bằng chứng to lớn" rằng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Ông Trump được cho là đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus.  

Ông Michael Ryan cho biết: "Giống như bất kỳ tổ chức căn cứ trên bằng chứng nào, chúng tôi rất sẵn lòng nhận thông tin liên quan đến nguồn gốc virus", đồng thời nhấn mạnh rằng đây là "thông tin y tế cộng đồng rất quan trọng để kiểm soát trong tương lai": "Nếu đã có dữ liệu và bằng chứng, chính phủ Mỹ có quyền quyết định liệu nó có thể được chia sẻ hay không, nhưng rất khó để WHO hoạt động trong môi trường thông tin như vậy"
Bản thân WHO cũng đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ ông Trump về những cáo buộc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch giai đoạn đầu để bao che cho Trung Quốc. WHO cũng nhiều lần cho rằng virus có nguồn gốc tự nhiên từ động vật.

Chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh có khoảng 15,000 chuỗi gene đầy đủ của Covid-19, và tất cả các bằng chứng cho thấy virus "có nguồn gốc tự nhiên". Va dù virus được cho là bắt nguồn từ loài dơi, cả Van Kerkhove và Ryan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tìm ra cách thức virus lây sang người, cũng như động vật nào đóng vai trò “vật chủ trung gian”.  

Viện virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm bị nghi để Covid-19 thoát ra ngoài, bác bỏ giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".  

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.