Pháp Cáo Buộc Apple Từ Chối Trợ Giúp Ứng Dụng 'StopCovid'

05 Tháng Năm 20207:45 CH(Xem: 1331)
Pháp Cáo Buộc Apple Từ Chối Trợ Giúp Ứng Dụng 'StopCovid'
Pháp Cáo Buộc Apple Từ Chối Trợ Giúp Ứng Dụng 'StopCovid'

Hôm thứ Ba (05/05/2020), Pháp cáo buộc Apple đã làm suy yếu những nỗ lực của họ trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khi từ chối giúp cho những chiếc điện thoại thông minh iPhone tương thích với ứng dụng giám sát quá trình tiếp xúc có tên là “StopCovid”.

Các quốc gia hiện đang gấp rút nỗ lực phát triển các ứng dụng cho điện thoại thông minh, được coi là cách thức giúp kiểm soát tình hình của dịch Covid-19 khi tái mở cửa nền kinh tế.

Các ứng dụng sẽ sử dụng kết nối Bluetooth để cho phép các điện thoại tương tác với những thiết bị ở gần đó nhằm giúp phát hiện khi người sử dụng điện thoại tiếp xúc với những người nguy cơ nhiễm virus.

Các mẫu iPhone của Apple thường ngăn chặn kết nối Bluetooth nếu người sử dụng không chủ động kích hoạt một ứng dụng. Các quan chức Pháp mong muốn Apple thay đổi cơ cấu thiết lập của các điện thoại iPhone để cho phép các ứng dụng của họ có thể kết nối Bluetooth. Tuy nhiên, cho đến nay Apple vẫn từ chối thực hiện đề xuất trên.

Bộ trưởng Công nghệ Kỹ thuật số Pháp Cedric O cho biết: “Apple có thể hỗ trợ những nỗ lực ứng phó dịch COVID-19 của Pháp bằng cách giúp ứng dụng StopCovid hoạt động tốt hơn trên các điện thoại iPhone, nhưng công ty đã không làm như vậy. Điều này quả là đáng tiếc trong một giai đoạn mà mọi người đều được huy động và tích cực phòng chống đại dịch.”


Vấn đề truy cập Bluetooth trên iPhone là một trong những câu hỏi liên quan đến bảo mật xuất hiện khi các quốc gia cố gắng tung ra các ứng dụng để chống lại Covid-19. Pháp, cùng với một số quốc gia khác, muốn giữ dữ liệu liên lạc trong cơ sở dữ liệu trung tâm, lập luận rằng điều này sẽ giúp chính quyền dễ dàng theo dõi các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, Apple và Google, giữa việc chịu trách nhiệm về hệ điều hành trên gần như tất cả các điện thoại thông minh, muốn dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại, ngoài tầm với của chính phủ, cho rằng điều này sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn.

Bộ trưởng Pháp cho biết ứng dụng đã sẵn sàng để được triển khai vào ngày 02/06/2020 bất kể lập trường của Apple, và sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm vào tuần ngày 11/05/2020 khi đất nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa.

Tại Pháp, hệ điều hành di động iOS của Apple chiếm 21.1% thị trường trong quý đầu tiên năm 2020, trong khi Google Android chiếm tới 78.8%. Người phát ngôn của Apple tại Pháp đã từ chối bình luận về thông tin.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.