Trung Quốc – Hong Kong Sẽ Không Bao Giờ Yên Ổn Trừ Khi Loại Bỏ Những Thành Phần Biểu Tình Bạo Lực

06 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 3907)
Trung Quốc – Hong Kong Sẽ Không Bao Giờ Yên Ổn Trừ Khi Loại Bỏ Những Thành Phần Biểu Tình Bạo Lực
Trung Quốc – Hong Kong Sẽ Không Bao Giờ Yên Ổn Trừ Khi Loại Bỏ Những Thành Phần Biểu Tình Bạo Lực

Hôm thứ Tư (06/05/2020), Văn phòng các vấn đề về Hong Kong của Trung Quốc đã cảnh báo rằng thành phố sẽ không bao giờ yên ổn, trừ khi những thành phần biểu tình bạo lực bị loại bỏ hoàn toàn. Những người biểu tình mặc đồ đen ở Hong Kong được mô tả như một loại virus chính trị, tìm kiếm sự độc lập từ Bắc Kinh.

Tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạt động dân chủ cho rằng Trung Quốc đang siết chặt Hong Kong hơn, trong khi các biện pháp hạn chế để ngăn chặn Covid-19 phần lớn cũng ngăn các hoạt động trên đường phố.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi bị thay thế, và rằng họ có trách nhiệm lớn nhất trong việc duy trì trật tự và bảo vệ an ninh quốc gia.

Văn phòng cho biết trong một tuyên bố: “Hành động của những người biểu tình bạo lực mặc áo đen là một loại virus chính trị trong xã hội Hong Kong và là kẻ thù lớn đối với một quốc gia hai hệ thống. Chừng nào mà những thành phần này chưa bị loại bỏ, Hong Kong sẽ không bao giờ bình yên”

Trong năm 2019, Hong Kong đã bị rung chuyển trong nhiều tháng bởi làn sóng phản đối dự luật dẫn độ. Nhiều người biểu tình là thanh niên trẻ mặc đồ đen, thậm chí đã chống đối với cảnh sát Hong Kong, khi các cuộc biểu tình phát triển thành lời kêu gọi dân chủ lớn hơn.

Phía Bắc Kinh bác bỏ những lời chỉ trích rằng họ đang tìm cách xâm phạm vào các quyền tự do của người dân thành phố.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã giải tán đám đông 300 nhà hoạt động dân chủ vào cuối tháng 04/2020 - cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi chính phủ áp đặt lệnh cấm các cuộc tụ họp công khai vào cuối tháng 03/2020 để hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Các vụ bắt giữ 15 nhà hoạt động trong tháng 04/2020, bao gồm các chính trị gia kỳ cựu, một nhà xuất bản và luật sư cao cấp, đã đẩy phong trào phản kháng bùng phát trở lại và thu hút sự lên án từ Washington và các nhóm quyền quốc tế.

Một cuộc khẩu chiến đã xảy ra trong vài tuần qua, các quan chức hàng đầu của Bắc Kinh tại Hong Kong kêu gọi chính quyền địa phương ban hành luật an ninh quốc gia ngay khi có thể. Điều này làm dấy lên lo lắng cho nhiều người, coi hành động của Trung Quốc là xâm phạm lãnh thổ.

Nền kinh tế Hong Kong đã ghi nhận quý đầu tiên thu hẹp sâu nhất kể từ ít nhất là năm 1974, vì đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào các hoạt động kinh doanh. Trước đó, nền kinh tế cũng đã suy giảm bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao cho biết, trong khi có nhiều yếu tố góp phần vào những “tai ương kinh tế” của Hong Kong, vấn đề chính là các cuộc biểu tình chống chính phủ.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).