Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

07 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 7751)
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo
Đảng Cộng Hòa Muốn Xem Xét Viện Trợ Cho WHO, Đảng Dân Chủ Có Thể Triệu Tập Ông Pompeo

Năm thượng nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật vào thứ Tư (06/05/2020) để xem xét lại sự tham gia của Mỹ vào Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các tổ chức quốc tế khác, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đình chỉ các đóng góp của Mỹ cho WHO và cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19.

Được giới thiệu bởi Chủ tịch Jim Risch và bốn thành viên khác thuộc đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, “Đạo luật Đánh giá Viện trợ Đa phương Năm 2020” sẽ thành lập một nhóm chuyên trách để đánh giá các tổ chức đa phương thực hiện nhiệm vụ của họ và phục vụ lợi ích của Mỹ như thế nào.

Dự luật sẽ yêu cầu báo cáo về 38 tổ chức. Trong đó, ngoài WHO, còn có Ngân hàng Thế giới; Ngân hàng Phát triển Châu Á, Châu Phi, Liên Mỹ và Bắc Mỹ và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, cũng như Quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét, một số tổ chức của Mỹ và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

Mỹ là bên đóng góp lớn nhất cho WHO. Tổng thống Trump đã ra lệnh đình chỉ ngân sách tài trợ của Mỹ cho WHO vào ngày 14/04/2020, cáo buộc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã sai sót trong việc xử lý đại dịch Covid-19 và nói rằng chính quyền của ông sẽ đánh giá lại về tổ chức. Các quan chức của WHO đã bác bỏ các cáo buộc, và phía Trung Quốc cũng khẳng định đã minh bạch và công khai.


Chủ tịch Jim Risch nói trong một tuyên bố: “Gần đây, chúng ta đã thấy các hành động đáng ngờ của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Nên trách nhiệm giải trình và giám sát sự hỗ trợ của chúng ta là rất quan trọng”
Các quan chức chính quyền ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc vì đại dịch Covid-19, đã giết chết hơn 70,000 người và tàn phá nền kinh tế Mỹ. Đảng Dân chủ cáo buộc Đảng Cộng hòa tìm cách đánh lạc hướng khỏi những thất bại của chính mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe. Đảng Dân chủ cũng đồng ý rằng WHO cần cải cách, nhưng không phải ngay giữa lúc đại dịch đang xảy ra.

Ngoài ra, một nguồn tin của Hạ viện cho biết Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, có thể sẽ triệu tập ông Pompeo vì đã bỏ lỡ thời hạn cung cấp thông tin cho cuộc điều tra về quyết định đình chỉ viện trợ cho WHO vào ngày 04/05/2020.

Một số ý kiến chỉ trích dự luật đánh giá viện trợ cho biết họ lo ngại nhóm chuyên trách sẽ quá thiên về đảng phái, vì ông Pompeo sẽ là chủ tịch và các thành viên khác sẽ được ông Trump bổ nhiệm.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).