FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

11 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 895)
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.

Trang Wall Street Journal và New York Times đưa tin, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) chuẩn bị đưa ra cảnh báo về việc các tin tặc Trung Quốc tấn công mạng để đánh cắp thông tin vaccine Covid-19, vốn đang được chính phủ cùng các công ty tư nhân gấp rút phát triển.

Hồi tháng 04/2020, Phó Giám đốc Bộ phận Điện tử FBI Tonya Ugoretz cho biết: "Chúng tôi chắc chắn đã thấy hoạt động trinh sát và một số cuộc xâm nhập vào một số tổ chức, đặc biệt là những tổ chức đã công khai thừa nhận đang nghiên cứu liên quan đến Covid-19”

Tuần trước, các cơ quan an ninh Mỹ và Anh cũng đưa ra cảnh báo rằng các tội phạm mạng được chính phủ chống lưng đang nhắm mục tiêu "các cơ quan chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm, học viện, tổ chức nghiên cứu y tế và chính quyền địa phương." Họ kêu gọi các nhân viên của các tổ chức trên tăng cường độ mạnh mật mã và thực hiện xác thực hai yếu tố để chống lại các cuộc tấn công.

Tin tặc cũng nhắm đến thông tin và quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến phác đồ điều trị và xét nghiệm Covid-19. Giới chức Mỹ nghi ngờ các tinh tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian bác bỏ cáo buộc và tuyên bố rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối tất cả các cuộc tấn công mạng. Ông nói: "Chúng tôi đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu vaccine và điều trị Covid-19. Tung tin đồn và vu khống Trung Quốc nhưng không có bằng chứng là vô đạo đức"


Bill Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia, cho biết cơ quan đang hối thúc các cơ sở nghiên cứu, bệnh viện và công ty dược phẩm Mỹ tìm mọi cách để bảo vệ các công trình nghiên cứu của mình. "Chúng tôi không muốn các công ty, cơ sở nghiên cứu đó bị đánh cắp thành quả trước khi kịp hoàn thành", Evanina nói.

Theo một quan chức Mỹ, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nỗ lực của tin tặc đã thành công. Cảnh báo sẽ được FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra trong vài ngày tới. Cảnh báo được cho là tiền đề cho hoạt động đáp trả của các cơ quan Mỹ phụ trách chiến tranh mạng, bao gồm Bộ Tư lệnh Tác chiến Điện tử của Lầu Năm Góc và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Mỹ cho biết đã phát hiện ra chiến dịch "dò mật mã" quy mô lớn. Tin tặc thử hàng loạt mật mã hay được sử dụng để tìm cách truy cập tài khoản và nhằm vào các cơ quan cùng tổ chức nghiên cứu y tế.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận. Ông chỉ nói: "Có gì mới với Trung Quốc không? Nói cho tôi biết đi. Tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi đang theo dõi họ rất chặt chẽ"


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.