FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

11 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 3446)
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19
FBI & DHS – Tin Tặc Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Nghiên Cứu Vaccine Covid-19

Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.

Trang Wall Street Journal và New York Times đưa tin, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) chuẩn bị đưa ra cảnh báo về việc các tin tặc Trung Quốc tấn công mạng để đánh cắp thông tin vaccine Covid-19, vốn đang được chính phủ cùng các công ty tư nhân gấp rút phát triển.

Hồi tháng 04/2020, Phó Giám đốc Bộ phận Điện tử FBI Tonya Ugoretz cho biết: "Chúng tôi chắc chắn đã thấy hoạt động trinh sát và một số cuộc xâm nhập vào một số tổ chức, đặc biệt là những tổ chức đã công khai thừa nhận đang nghiên cứu liên quan đến Covid-19”

Tuần trước, các cơ quan an ninh Mỹ và Anh cũng đưa ra cảnh báo rằng các tội phạm mạng được chính phủ chống lưng đang nhắm mục tiêu "các cơ quan chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm, học viện, tổ chức nghiên cứu y tế và chính quyền địa phương." Họ kêu gọi các nhân viên của các tổ chức trên tăng cường độ mạnh mật mã và thực hiện xác thực hai yếu tố để chống lại các cuộc tấn công.

Tin tặc cũng nhắm đến thông tin và quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến phác đồ điều trị và xét nghiệm Covid-19. Giới chức Mỹ nghi ngờ các tinh tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian bác bỏ cáo buộc và tuyên bố rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối tất cả các cuộc tấn công mạng. Ông nói: "Chúng tôi đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu vaccine và điều trị Covid-19. Tung tin đồn và vu khống Trung Quốc nhưng không có bằng chứng là vô đạo đức"


Bill Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia, cho biết cơ quan đang hối thúc các cơ sở nghiên cứu, bệnh viện và công ty dược phẩm Mỹ tìm mọi cách để bảo vệ các công trình nghiên cứu của mình. "Chúng tôi không muốn các công ty, cơ sở nghiên cứu đó bị đánh cắp thành quả trước khi kịp hoàn thành", Evanina nói.

Theo một quan chức Mỹ, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nỗ lực của tin tặc đã thành công. Cảnh báo sẽ được FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra trong vài ngày tới. Cảnh báo được cho là tiền đề cho hoạt động đáp trả của các cơ quan Mỹ phụ trách chiến tranh mạng, bao gồm Bộ Tư lệnh Tác chiến Điện tử của Lầu Năm Góc và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Mỹ cho biết đã phát hiện ra chiến dịch "dò mật mã" quy mô lớn. Tin tặc thử hàng loạt mật mã hay được sử dụng để tìm cách truy cập tài khoản và nhằm vào các cơ quan cùng tổ chức nghiên cứu y tế.

Khi được hỏi về thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận. Ông chỉ nói: "Có gì mới với Trung Quốc không? Nói cho tôi biết đi. Tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi đang theo dõi họ rất chặt chẽ"


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).