Đức - Thủ Tướng Angela Merkel Kêu Gọi Mọi Người Thận Trọng

11 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 1117)
Đức - Thủ Tướng Angela Merkel Kêu Gọi Mọi Người Thận Trọng
Đức - Thủ Tướng Angela Merkel Kêu Gọi Mọi Người Thận Trọng

Hôm thứ Hai (11/05/2020), Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.

Đức cả thế giới theo dõi và đánh giá như là quốc gia Châu Âu thành công nhất trong việc kiềm chế sự lây lan của virus, một phần nhờ vào xét nghiệm quy mô lớn. Đất nước hiện đã thúc đẩy nền kinh tế mở cửa một phần. Bà Merkel thường xuyên nói rằng tốc độ các ca nhiễm mới phải được giữ dưới 1 để ngăn hệ thống y tế bị áp đảo.

Tuy nhiên, Viện sức khỏe cộng đồng Robert Koch cho biết tỷ lệ lơ lửng trên ngưỡng quan trọng trong ngày thứ ba liên tiếp với ước tính là 1.07 vào thứ Hai, sau khi tăng lên 1.13 vào Chủ nhật. Con số mới nhất cho thấy trung bình 100 người nhiễm bệnh sẽ lây cho 107 người khác, có nghĩa là số ca nhiễm mới đang gia tăng trở lại, có thể báo hiệu sự khởi đầu của đợt đại dịch thứ hai tại Đức.

Các ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận đã tăng lên trong khoảng thời gian 24 giờ qua với 357 ca, nâng tổng số lên 169,575. Số ca tử vong tăng 22 ca, nâng tổng số lên 7,417 ca.

Cảnh báo về các cuộc biểu tình chống phong tỏa

Giới chức Đức cảnh báo các cuộc biểu tình chống phong tỏa đang lợi dụng sự chán nản của người dân, gây tác động xấu tới nỗ lực chống Covid-19. Nhiều chính trị gia Đức đã tỏ ra lo ngại tình hình bùng phát biểu tình chống lệnh phong tỏa ở nhiều thành phố lớn, cảnh báo chúng dựa trên các giả thuyết không có cơ sở và dễ phá hoại mọi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Bất chấp lo ngại từ giới chức và chuyên gia, một số người Đức cho rằng đất nước không nới lỏng các biện pháp hạn chế đủ nhanh. Hàng nghìn người đổ ra đường vào cuối tuần trước để phản đối lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên phương tiện giao thông công cộng và hạn chế tiếp xúc xã hội. Quy mô các cuộc tuần hành tại Đức tăng lên trong những tuần gần đây, phần lớn những người tham gia thuộc phe cực hữu và cực tả.

Loạt biểu tình được thúc đẩy một phần bởi thông tin cho rằng các tập đoàn y tế, nhà sản xuất vaccine và cả tỷ phú Bill Gates đứng sau Covid-19. Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: "Đức có nền tảng truyền thông tự do, cung cấp đầy đủ thông tin về đại dịch. Những tuyên bố sâu xa khó hiểu và đầy thù ghét, cũng như các giả thuyết không có cơ sở là điều hoàn toàn khác biệt".

Một nhân viên Bộ Nội vụ Đức bị cách chức sau khi viết và phát tán tài liệu dài 80 trang trên hệ thống máy tính, trong đó mô tả Covid-19 không tồi tệ hơn cúm mùa. Georg Maier, quan chức nội vụ bang Thuringia, thừa nhận: "Ý tưởng cho rằng đại dịch được cố tình phát tán cho người dân, hay Bill Gates và các thế lực đen tối đứng sau nó, đang lan truyền rộng rãi trong xã hội"


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.