Đức - Thủ Tướng Angela Merkel Kêu Gọi Mọi Người Thận Trọng

11 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 3471)
Đức - Thủ Tướng Angela Merkel Kêu Gọi Mọi Người Thận Trọng
Đức - Thủ Tướng Angela Merkel Kêu Gọi Mọi Người Thận Trọng

Hôm thứ Hai (11/05/2020), Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.

Đức cả thế giới theo dõi và đánh giá như là quốc gia Châu Âu thành công nhất trong việc kiềm chế sự lây lan của virus, một phần nhờ vào xét nghiệm quy mô lớn. Đất nước hiện đã thúc đẩy nền kinh tế mở cửa một phần. Bà Merkel thường xuyên nói rằng tốc độ các ca nhiễm mới phải được giữ dưới 1 để ngăn hệ thống y tế bị áp đảo.

Tuy nhiên, Viện sức khỏe cộng đồng Robert Koch cho biết tỷ lệ lơ lửng trên ngưỡng quan trọng trong ngày thứ ba liên tiếp với ước tính là 1.07 vào thứ Hai, sau khi tăng lên 1.13 vào Chủ nhật. Con số mới nhất cho thấy trung bình 100 người nhiễm bệnh sẽ lây cho 107 người khác, có nghĩa là số ca nhiễm mới đang gia tăng trở lại, có thể báo hiệu sự khởi đầu của đợt đại dịch thứ hai tại Đức.

Các ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận đã tăng lên trong khoảng thời gian 24 giờ qua với 357 ca, nâng tổng số lên 169,575. Số ca tử vong tăng 22 ca, nâng tổng số lên 7,417 ca.

Cảnh báo về các cuộc biểu tình chống phong tỏa

Giới chức Đức cảnh báo các cuộc biểu tình chống phong tỏa đang lợi dụng sự chán nản của người dân, gây tác động xấu tới nỗ lực chống Covid-19. Nhiều chính trị gia Đức đã tỏ ra lo ngại tình hình bùng phát biểu tình chống lệnh phong tỏa ở nhiều thành phố lớn, cảnh báo chúng dựa trên các giả thuyết không có cơ sở và dễ phá hoại mọi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Bất chấp lo ngại từ giới chức và chuyên gia, một số người Đức cho rằng đất nước không nới lỏng các biện pháp hạn chế đủ nhanh. Hàng nghìn người đổ ra đường vào cuối tuần trước để phản đối lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên phương tiện giao thông công cộng và hạn chế tiếp xúc xã hội. Quy mô các cuộc tuần hành tại Đức tăng lên trong những tuần gần đây, phần lớn những người tham gia thuộc phe cực hữu và cực tả.

Loạt biểu tình được thúc đẩy một phần bởi thông tin cho rằng các tập đoàn y tế, nhà sản xuất vaccine và cả tỷ phú Bill Gates đứng sau Covid-19. Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: "Đức có nền tảng truyền thông tự do, cung cấp đầy đủ thông tin về đại dịch. Những tuyên bố sâu xa khó hiểu và đầy thù ghét, cũng như các giả thuyết không có cơ sở là điều hoàn toàn khác biệt".

Một nhân viên Bộ Nội vụ Đức bị cách chức sau khi viết và phát tán tài liệu dài 80 trang trên hệ thống máy tính, trong đó mô tả Covid-19 không tồi tệ hơn cúm mùa. Georg Maier, quan chức nội vụ bang Thuringia, thừa nhận: "Ý tưởng cho rằng đại dịch được cố tình phát tán cho người dân, hay Bill Gates và các thế lực đen tối đứng sau nó, đang lan truyền rộng rãi trong xã hội"


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).