New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách

11 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 3829)
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO

Hôm thứ Ba (2/05/2020), Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.

Đài Loan, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ, đã tăng cường vận động hành lang để được phép tham gia với tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới (World Health Assembly – WHA) trong tuần tới. WHA là cơ quan ra quyết định của WHO, và đây là một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Đài Loan bị loại khỏi WHO do sự phản đối của Trung Quốc, vì chính quyền Bắc Kinh coi hòn đảo là một trong những tỉnh của mình.

Các bộ trưởng cao cấp ở New Zealand tuần trước cho biết Đài Loan nên được phép tham gia WHO với tư cách là một nhà quan sát vì đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Điều này đã khiến Trung Quốc ra yêu cầu cho quốc gia Thái Bình Dương ngừng tuyên bố sai lệch.


Bộ trưởng ngoại giao của New Zealand, cho biết tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với vị trí của New Zealand về Đài Loan: “Chúng ta đã phải tự mình đứng lên. Tình bạn chân chính phải dựa trên sự bình đẳng”, đồng thời cho biết ông không nghĩ vấn đề sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand.

Đài Loan chỉ báo cáo 440 ca nhiễm Covid-19 và bảy trường hợp tử vong, con số tương đối thấp do công tác phòng chống và kiểm soát bệnh sớm và hiệu quả. Ông Peters ca ngợi phản ứng của Đài Loan đối với đại dịch, và cho biết có rất nhiều điều để các quốc gia khác học hỏi.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết quan điểm của New Zealand về Đài Loan chỉ liên quan đến phản ứng về dịch bệnh của họ.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).