New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách

11 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 1518)
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO Bất Chấp Trung Quốc Quở Trách
New Zealand Ủng Hộ Đài Loan Tham Gia WHO

Hôm thứ Ba (2/05/2020), Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.

Đài Loan, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ, đã tăng cường vận động hành lang để được phép tham gia với tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới (World Health Assembly – WHA) trong tuần tới. WHA là cơ quan ra quyết định của WHO, và đây là một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Đài Loan bị loại khỏi WHO do sự phản đối của Trung Quốc, vì chính quyền Bắc Kinh coi hòn đảo là một trong những tỉnh của mình.

Các bộ trưởng cao cấp ở New Zealand tuần trước cho biết Đài Loan nên được phép tham gia WHO với tư cách là một nhà quan sát vì đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Điều này đã khiến Trung Quốc ra yêu cầu cho quốc gia Thái Bình Dương ngừng tuyên bố sai lệch.


Bộ trưởng ngoại giao của New Zealand, cho biết tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với vị trí của New Zealand về Đài Loan: “Chúng ta đã phải tự mình đứng lên. Tình bạn chân chính phải dựa trên sự bình đẳng”, đồng thời cho biết ông không nghĩ vấn đề sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand.

Đài Loan chỉ báo cáo 440 ca nhiễm Covid-19 và bảy trường hợp tử vong, con số tương đối thấp do công tác phòng chống và kiểm soát bệnh sớm và hiệu quả. Ông Peters ca ngợi phản ứng của Đài Loan đối với đại dịch, và cho biết có rất nhiều điều để các quốc gia khác học hỏi.

Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết quan điểm của New Zealand về Đài Loan chỉ liên quan đến phản ứng về dịch bệnh của họ.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.