Đằng Sau Ngôi Sao Betelgeuse

12 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 1349)
Đằng Sau Ngôi Sao Betelgeuse
betelgeuse_block_2662
 Image Credit & Copyright: Adam Block, Steward Observatory, University of Arizona


Đằng sau Betelgeuse là những gì? Một trong những ngôi sao sáng và khác thường trên bầu trời, siêu sao khổng lồ đỏ Betelgeuse có thể được tìm thấy theo hướng của chòm sao Lạp Hộ nổi tiếng (Chòm Orion). Với màu đỏ nổi bật, nó là ‘sao biến thiên bán đều đặn’ (semiregular variable star) với cấp sao biểu kiến thay đổi từ 0.2 đến 1.2, và cũng là biên độ biến đổi lớn nhất trong các sao có cấp sao biểu kiến 1. Ngôi sao Betelgeuse thuộc 1 đỉnh của Tam giác mùa đông và nằm gần tâm của Lục giác Mùa đông. Người Trung Hoa cổ đại gọi Betelgeuse là sao Sâm số 4. Ánh sáng mất khoảng 724 năm để đến với chúng ta từ Betelgeuse. Trong hình ảnh phơi sáng, có thể nhìn thấy hàng ngàn ngôi sao trong Dải ngân hà đang ở hậu cảnh phía sau Betelgeuse, cũng như bụi đen từ Đám mây phân tử Orion và một lượng phát xạ đỏ từ khí hydro ở tinh vân Lambda Orionis phía xa hơn. Betelgeuse đã phục hồi độ sáng sau khi bị giảm độ sáng khác thường trong sáu tháng qua, nhưng vẫn được cho là sẽ phát nổ thành một siêu tân tinh (supernova) ngoạn mục trong khoảng 100,000 năm tới.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2020
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
02 Tháng Mười Hai 2020
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.