Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

12 Tháng Năm 20206:10 CH(Xem: 1327)
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

Hôm thứ Ba (12/05/2020), Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất ‘Đạo luật về Trách nhiệm giải trình Covid-19’ cho biết: "Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò gây bất lợi của họ trong đại dịch Covid-19. Sự lừa dối về nguồn gốc và mức độ lây lan virus từ họ đã khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý giá và nhiều mạng sống".

Đạo luật mới sẽ cho ông Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng liệu Trung Quốc có cung cấp thông tin đầy đủ về Covid-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh dẫn dắt hoặc một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nếu không chứng nhận được, ông Trump sẽ được ủy quyền để áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực hay hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc đối với thị trường vốn và tài chính ngân hàng Mỹ.


Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng gia tăng chỉ trích với cách Trung Quốc xử lý ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch. WHO tuyên bố Covid-19 là "mối lo ngại toàn cầu về tình huống khẩn cấp y tế công cộng" vào ngày 30/01/2020 và Mỹ bắt đầu cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh vài ngày sau đó.   

Trung Quốc cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc "giấu dịch", khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về dịch bệnh cho WHO và các nước khác. Bắc Kinh cũng khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một nhà đề xuất khác của dự luật cho biết: "Trung Quốc đã từ chối cho phép cộng đồng quốc tế vào phòng thí nghiệm Vũ Hán để điều tra. Họ từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu cách thức dịch bệnh khởi phát. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ tự nguyện hợp tác cho một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị bắt buộc"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.