Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

12 Tháng Năm 20206:10 CH(Xem: 3537)
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

Hôm thứ Ba (12/05/2020), Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất ‘Đạo luật về Trách nhiệm giải trình Covid-19’ cho biết: "Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò gây bất lợi của họ trong đại dịch Covid-19. Sự lừa dối về nguồn gốc và mức độ lây lan virus từ họ đã khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý giá và nhiều mạng sống".

Đạo luật mới sẽ cho ông Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng liệu Trung Quốc có cung cấp thông tin đầy đủ về Covid-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh dẫn dắt hoặc một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nếu không chứng nhận được, ông Trump sẽ được ủy quyền để áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực hay hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc đối với thị trường vốn và tài chính ngân hàng Mỹ.


Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng gia tăng chỉ trích với cách Trung Quốc xử lý ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch. WHO tuyên bố Covid-19 là "mối lo ngại toàn cầu về tình huống khẩn cấp y tế công cộng" vào ngày 30/01/2020 và Mỹ bắt đầu cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh vài ngày sau đó.   

Trung Quốc cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc "giấu dịch", khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về dịch bệnh cho WHO và các nước khác. Bắc Kinh cũng khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một nhà đề xuất khác của dự luật cho biết: "Trung Quốc đã từ chối cho phép cộng đồng quốc tế vào phòng thí nghiệm Vũ Hán để điều tra. Họ từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu cách thức dịch bệnh khởi phát. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ tự nguyện hợp tác cho một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị bắt buộc"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).