Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết

13 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 1043)
Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết
Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết

Nhiều người đã chết do Covid-19 bởi WHO loại Đài Loan và không cho họ chia sẻ thông tin, theo một ủy ban của chính phủ Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần đụng độ với Trung Quốc trong việc cho phép Đài Loan trở thành thành viên của WHO. Đây cũng đã trở thành một nguồn căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Đài Loan nói rằng Trung Quốc và WHO có mục đích chính trị khi loại hòn đảo khỏi những cuộc họp quan trọng của tổ chức, và rằng WHO đã không đáp ứng các yêu cầu thông tin. Cả WHO và Trung Quốc đã phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc, nói rằng Đài Loan đã nhận được tất cả sự giúp đỡ cần thiết, nhưng chỉ có Trung Quốc mới có quyền đại diện cho hòn đảo trong WHO.

Trong báo cáo được công bố hôm thứ Ba (12/05/2020), Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung của quốc hội Mỹ nói rằng việc Đài Loan bị loại khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã góp phần vào sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc tiếp nhận kịp thời và hướng dẫn chính xác cho các thành viên WHO trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 bùng phát.

Báo cáo có viết: "Nếu WHO cho phép các chuyên gia y tế Đài Loan chia sẻ thông tin và thực tiễn tốt nhất vào đầu tháng 01/2020, các chính phủ trên khắp thế giới có thể tiếp cận thông tin hoàn chỉnh hơn để xác lập chính sách y tế cộng đồng của họ"

Một trong những khiếu nại chính của Đài Loan là WHO phớt lờ email thông báo của họ vào cuối tháng 12/2019 về khả năng lây nhiễm từ người sang người. WHO khẳng định email của Đài Loan gửi tổ chức khi đó không đề cập lây nhiễm từ người sang người.


Trung Quốc xác nhận virus lây nhiễm giữa người vào ngày 20/01/2020. Tuy nhiên 8 ngày trước đó, WHO cho biết không có bằng chứng rõ ràng về sự lây nhiễm như vậy.

Báo cáo của Ủy ban Mỹ cho biết: "Về phương diện này, WHO đã lấp liếm thông tin Đài Loan cung cấp và ban hành hướng dẫn chậm trễ đã làm suy yếu an ninh quốc gia của chính các nước thành viên tin tưởng vào hướng dẫn y tế cộng đồng của tổ chức. Nhiều người đã chết do những sai lầm trên, đưa ra một lời nhắc nhở bi thảm rằng sức khỏe toàn cầu bị tổn hại như thế nào bởi việc loại bỏ Đài Loan mang động cơ chính trị của WHO."

Đài Loan, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ, gần đây đã tích cực vận động để được tham gia với tư cách quan sát viên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của WHO, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới.

Nhưng Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Trung Quốc tuyên bố họ đã đại diện đầy đủ cho Đài Loan trên trường quốc tế và Đài Loan chỉ có thể tham gia WHO theo chính sách "Một Trung Quốc". Còn WHO cho biết họ không có quyền tự mình mời Đài Loan tham gia.

Đài Loan chỉ ghi nhận 440 ca nhiễm Covid-19 và 7 ca tử vong sau khi áp dụng các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh sớm và hiệu quả. Công tác phòng chống dịch của Đài Loan được nhiều nước đánh giá cao.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.